Bảo vệ sức khỏe trước bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh mùa hè

DLA

Thực hiện theo công văn số 5031/UBND-VHXH, ngày 7/6/2022 của UBND tỉnh và công văn số 1724/SGDĐT-GDTrH, ngày 10/6/2022 của Sở GD&ĐT về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh mùa khỉ, Ban truyền thông xin gửi đến quý độc giả một số thông tin tổng hợp về bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh mùa hè như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, cảm cúm, viêm não Nhật Bản...các biện pháp phòng, chống dịch vào các tiết sinh hoạt lớp và thông báo ngay cho các sở y tế khi phát hiện có trường hợp mắc bệnh để phối hợp xử lý kịp thời.

Tài liệu truyền thông về bệnh Đậu mùa khỉ của Tổ chức Y tế Thế giới.

data

 

data

 

data
data
data
data

 

Theo Bộ Y tế hàng năm, vào thời điểm mùa hè thời tiết nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam, sự giao lưu đi lại của người dân cao, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt... là những điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như bệnh tiêu chảy do vi rút Rota, tay chân miệng, lỵ, thương hàn, sởi, cúm, sốt xuất huyết, viêm não do vi rút, viêm não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản... thường có số mắc cao và có thể bùng phát thành dịch lớn.

Mọi người cần tăng cường truyền thông giáo dục sức khoẻ, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín uống chín; thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch; Tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải đọng nước là nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết để trứng và phát triển để phòng chống bệnh sốt xuất huyết; Vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi tiêm; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè tại các hộ gia đình và cộng đồng bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, loa đải, phát thanh, báo chí, truyền hình...

Bên cạnh đó, cần thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước uống, nước sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

Tổng hợp