Để đảm bảo an toàn chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho các CB-GV-NV, HV-SV Nhà trường trước sự bùng phát, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA) đã thực hiện việc tuyên truyền, hướng dẫn cho CB-GV-NV, HV-SV cách chăm sóc sức khỏe và thực hiện nghiêm túc “thông điệp 5K” (Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung đông người- Khai báo y tế) của Bộ Y tế, nhất là việc sử dụng khẩu trang và khử khuẩn trong quá trình làm việc, học tập tại trường.

Thực hiện phun khử trùng cơ sở vật chất, đảm bảo môi trường an toàn cho người học
Thực hiện phun khử trùng cơ sở vật chất, đảm bảo môi trường an toàn cho người học

Theo đó, tất cả các CB-GV-NV, HV- SV khi đến làm việc và học tập tại trường đều được phổ biến các biện pháp phòng chống dịch thông qua kênh truyền thông Nhà trường, thực hiện nghiêm túc khai báo y tế điện tử, giữ khoảng cách, mang khẩu trang, đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi ra vào cổng trường. Song song đó, bộ phận Y tế của trường cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định phòng dịch ở các đơn vị phòng ban, lớp học, qua đó giúp khắc phục ngay những kẽ hở của công tác phòng, chống dịch.

Thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn tại cổng ra vào
Thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn tại cổng ra vào
Mang khẩu trang – Một trong các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đơn giản, giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm cộng đồng
Mang khẩu trang – Một trong các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đơn giản, giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm cộng đồng
Mỗi người là một “chiến sĩ” trên mặt trận phòng chống dịch, không để dịch xâm nhiễm, lây lan trong trường học
Mỗi người là một “chiến sĩ” trên mặt trận phòng chống dịch, không để dịch xâm nhiễm, lây lan trong trường học
data
Sinh viên DLA tham gia học nhóm cùng nhau tiến bộ nhưng cũng không quên mang khẩu trang, bảo vệ bản thân trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp
Sinh viên DLA tham gia học nhóm cùng nhau tiến bộ nhưng cũng không quên mang khẩu trang, bảo vệ bản thân trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp

Một số thông tin cần biết về dịch Covid-19

COVID-19 là gì?

COVID-19 là một loại bệnh do chủng mới của vi rút corona gây ra. “CO” là từ viết tắt của corona, “VI” là từ viết tắt của virus (vi rút) và “D” là từ viết tắt của bệnh. Ban đầu, bệnh này được gọi là “virus corona mới 2019” (2019 novel coronavirus) hay “nCoV-2019”. Virus COVID-19 là một loại virus mới có liên quan đến cùng họ của các virus khác như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và một số loại cảm lạnh thông thường.

Các triệu chứng của COVID-19 là gì?

Các triệu chứng bệnh có thể bao gồm sốt, ho, khó thở. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, nhiễm khuẩn có thể gây viêm phổi hoặc khó thở. Các trường hợp virus gây tử vong ngày càng nhiều lên. Những triệu chứng này tương tự như bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường là những bệnh phổ biến hơn rất nhiều so với COVID-19. Đây chính là lý do tại sao cần phải xét nghiệm để xác định xem một người có bị nhiễm COVID-19 không. Cơ chế lây lan của COVID-19? Virus lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp với các giọt phân tử hô hấp của người nhiễm bệnh (được tạo ra khi ho hoặc hắt hơi). Các cá nhân cũng có thể bị nhiễm bệnh do chạm tay vào các bề mặt có virus rồi sờ tay lên mặt (như sờ tay lên mắt, mũi, miệng). Virus COVID-19 có thể tồn tại trên bề mặt trong vài giờ đồng hồ nhưng có thể bị diệt bởi các chất khử trùng đơn giản.

WHO khuyến cáo gì để ngăn chặn hoặc phòng tránh COVID-19?

WHO khuyến cáo thực hiện nhóm các biện pháp nhằm ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 từ người sang người như sau:

+ Hạn chế tiếp xúc gần giữa những người nhiễm bệnh và những người khác. Đảm bảo khoảng cách tiếp xúc nhất 1 mét với những người khác. Tại các vùng dịch bệnh COVID-19 đang lưu hành và không thể đảm bảo áp dụng biện pháp này, thì cần đeo khẩu trang.

+ Nhanh chóng xác định những người nhiễm bệnh để cách ly và chăm sóc, đồng thời mọi đối tượng tiếp xúc với người này có thể bị cách ly tại các cơ sở phù hợp.

+ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh; trước khi ăn; và sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi. Nếu không có sẵn xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn với ít nhất 60% cồn. Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước nếu tay bẩn, và có thể nhĩn thấy được vết bẩn.

+ Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hay hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải.

+ Hãy chắc chắn rằng thịt và trứng được nấu chín kỹ.

+ Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý, xây dựng lối sống lành mạnh.

+ Khử trùng các đồ vật và bề mặt thường xuyên chạm vào.

+ Tránh nơi đông người, những địa điểm tiếp xúc gần và không gian kín và không thông thoáng khí.

+ Đảm bảo thông thoáng không khí ở môi trường trong nhà, gồm nhà ở và văn phòng làm việc.

+ Thực hiện khai báo y tế. Hãy ở nhà nếu bạn cảm thấy không khỏe, cần liên lạc với nhân viên y tế, cơ sở y tế càng sớm càng tốt để xác định xem bạn có cần chăm sóc y tế không.

Nguồn: Tổ chức Y tế Thế giới

Văn Thị