Một năm học nữa lại bắt đầu, không khí tại trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA) nhộn nhịp hẳn lên với tiếng bước chân rộn ràng, nụ cười xinh tươi của những tân sinh viên bắt đầu nhập học. Chúng tôi gặp Nguyễn Trung Hiếu – tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin đang chăm chú lắng nghe lời dặn dò của thầy cô, xen lẫn niềm vui đến trường, đâu đó vẫn thấy nỗi lo trong đôi mắt cậu sinh viên với thân hình nhỏ bé ấy. Câu chuyện mà Hiếu chia sẻ với chúng tôi khiến ai nghe cũng nao lòng, nhưng đọng lại trong đó là sự cảm phục trước nghị lực vượt qua bệnh tật vươn lên trong học tập của Trung Hiếu.

nguyen-trung-hieu-dla

Nguyễn Trung Hiếu tân sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin

      Sinh ra trong một gia đình nghèo tại phường 2, TP Tân An, mẹ Hiếu bán vé số, rong ruỗi từng ngày để kiếm tiền cho từng bữa cơm. Cha Hiếu là trụ cột của gia đình, hằng ngày đi bốc vác để kiếm thêm tiền lo cho 2 anh em Hiếu ăn học. Cuộc sống tuy nghèo khó, nhưng các thành viên trong gia đình đều yêu thương nhau. Tai họa ập đến khi Hiếu đang học lớp 10 tại Trung tâm giáo dục thường xuyên, sau khi chuẩn bị đám tang cho ông ngoại, cha Hiếu đột ngột qua đời vì cơn đột quỵ, mọi gánh nặng đều đặt trên vai mẹ Hiếu. Ông trời như muốn thử thách lòng người, vài tháng sau đó, sức khỏe Hiếu bỗng xấu đi và em được chẩn đoán mắc phải căn bệnh quái ác: suy thận mãn giai đoạn cuối. Không tin vào những gì mình được nghe, Hiếu hoang mang và lo sợ trước căn bệnh của chính mình. Nhìn thấy mẹ vất vả, em trai lại đang tuổi ăn tuổi lớn, Hiếu muốn giúp mẹ nhiều hơn, nhưng từ khi mắc bệnh, sức khỏe em yếu đi thấy rõ, những việc thường ngày em vẫn làm nay trở nên khó khăn và nặng nhọc hơn. Những lúc Hiếu muốn buông xuôi, mẹ là người vực Hiếu dậy, động viên và cho Hiếu niềm tin vào cuộc sống. Đều đặn cứ 3 lần một tuần, Hiếu đến bệnh viện để chạy thận, những cơn đau như muốn quật ngã em, em vừa khóc vì đau vừa lo cho mẹ đang vất vả bán vé số kiếm từng đồng lo thuốc thang chạy thận. Hiếu “khoe” những khối u hiện rõ trên cánh tay, nhưng vết mài còn chưa kịp khô sau mỗi lần chạy thận, em nói chuyện vô tư, không e dè che dấu bệnh tật của mình: “Hồi đầu chạy thận, em đau lắm, nhưng rồi cũng thành quen. Em chỉ lo mỗi lần chạy thận lại tốn 250.000 đồng, số tiền ấy hơn cả tiền mẹ em bán vé số, mỗi lần lên viện, mẹ lại phải mượn tiền bà con lối xóm. Nhưng mọi người trong xóm thương em lắm, mỗi người góp một ít nên em mới được như hôm nay. Em muốn cám ơn mọi người lắm, nhưng không biết cám ơn sao cho đủ”.

      Vượt qua khoảng thời gian đầu đầy những mặc cảm, Hiếu tiếp tục đến trường và chăm chỉ học tập. Thầy cô tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên ai cũng đều khen Hiếu ngoan lại chăm học, bệnh tật vậy mà đều cố gắng đến trường. Không phụ lòng gia đình, bạn bè và thầy cô, Hiếu đã đậu tốt nghiệp THPT và có nguyện vọng được học Đại học. Hiếu quyết định xét tuyển vào Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An, với những nỗ lực trong suốt quá trình học tập, Hiếu đã chính thức trở thành sinh viên chuyên ngành Công nghệ Thông tin của trường. Chưa kịp vui mừng vì được là tân sinh viên, gia đình Hiếu phải đau đầu với nỗi lo về chi phí học Đại học. Cô Lý Thị Hạnh – mẹ của Trung Hiếu buồn bã chia sẻ : “Nhiều người nói với cô, thôi đừng cho thằng Hiếu đi học nữa, sức khỏe nó yếu vậy thì học đến đâu, rồi chi phí học tập, sinh hoạt sao mà lo được. Một ngày cô bán vé số kiếm được có hơn 100.000 đồng, tiền lo chạy thận cô còn xin người này người kia, chứ tiền học cô không biết xoay sở làm sao. Nhưng buổi tối trước ngày đến trường, cô cứ thấy Hiếu lấy áo đồng phục trường ra mặc, nhìn trong gương mãi rồi hỏi cô “Mẹ ơi! Con giống sinh viên không?” cô nghe mà ứa nước mắt. Cô biết chỉ có học tập mới là nguồn động lực để giúp Hiếu vượt lên bệnh tật. Nhà cô khó khăn quá, cô chỉ mong có nhà hảo tâm thấy hoàn cảnh của gia đình cô mà giúp đỡ, để Hiếu được đến trường vì thằng bé ham học lắm”.

      Mỗi ngày, chúng tôi đều thấy cô Hạnh đều đặn đưa Hiếu đến trường, và đón Hiếu về. Mỗi khi thấy bóng mẹ đến trước cổng trường, em chạy đến và kể cho mẹ nghe những bài được học trên lớp. Thấy niềm vui được đến trường của con trai, có lẽ lòng cô Hạnh vơi đi những nỗi buồn và khó khăn của cuộc sống sắp tới. Hiếu nói với chúng tôi một cách hồn nhiên: “Em vẫn đang cố gắng từng ngày dù không biết sẽ đi được đến đâu. Sức khỏe em không bằng người khác nên em phải cố gắng nhiều hơn nữa. Được ngồi trên ghế giảng đường, được nghe thầy cô giảng bài, em quên đi những cơn đau của bệnh tật. Dù phía trước đầy chông gai nhưng em có gia đình, có thầy cô và bạn bè, em tin mình có thể vượt qua”.

Mọi sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm dành cho em Nguyễn Trung Hiếu xin gửi về địa chỉ:
Nguyễn Trunng Hiếu
Địa chỉ: 134/3/6 Quốc lộ 62, khu phố 4, phường 2, TP Tân An, Long An
Điện thoại: 0122 788 3739

 

Ban Thông Tin (Thực hiện)

 

 
Các tin khác