Đoàn trường DLA: Tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2023 lần 1

Ngày 20-02-2023, tại Hội trường F101, Đoàn trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA) tổ chức Tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2023 lần 1 với nội dung Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) cho gần 200 cán bộ đoàn, đoàn viên, sinh viên đang sinh hoạt tại Đoàn trường. Ngày thành lập Đoàn luôn là dịp để mỗi thành niên nhớ về truyền thống vẻ vàng và những sứ mệnh lịch sử trong từng thời kỳ của mình trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Phó Bí thư Đoàn trường- Đồng chí Hứa Khoa Nam tóm tắt về ý nghĩa lịch sử ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Đoàn viên, sinh viên DLA tham gia buổi tuyên truyền

Ngày thành lập Đoàn là ngày nào?

Sau khi Đảng cộng sản Việt Nam ra đời ngày 03/02/1930, tại hội nghị Ban Chấp hành lần thứ Hai họp từ ngày 20 đến 26/3/1931, Trung ương Đảng bàn và có quyết định những vấn đề quan trọng về công tác vận động thanh niên – cánh tay đắc lực của Đảng.

Được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III (họp từ ngày 22 đến 25/3/1961 tại Hà Nội) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn.

Ý nghĩa Ngày thành lập Đoàn 26/3

Những ngày cuối tháng 3 nǎm 1931, Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ hai ở Sài Gòn đặt dưới quyền chủ trì của Tổng bí thư Trần Phú. Hội nghị đã đưa ra một số nhiệm vụ cấp thiết nhằm tăng cường lực lượng thanh niên của Đảng.

Theo dòng các sự kiện lịch sử đó, Đoàn TNCS Đông Dương – tiền thân của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, hình thành. Trong từng thời kỳ của Lịch sử, tổ chức đã vượt lên nhiều phong trào khác nhau: Đoàn thanh niên dân chủ, Đoàn thanh niên công nhân, Đoàn thanh niên sinh viên, Đoàn thanh niên lao động và ngày nay là Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Nhiều lớp thanh niên Việt Nam đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của tuổi trẻ.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III họp từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 3 năm 1961, đã quyết định lấy ngày 26 tháng 3 năm 1931 làm ngày thành lập Đoàn hàng năm ngày thành lập.

Nhằm phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, tổ chức Đoàn đã nhiều lần đổi tên:

Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương – giai đoạn: 1931 – 1936

Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương – giai đoạn: 1937 – 1939

Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương – giai đoạn:11/1939 – 1941

Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam – giai đoạn 5/1941 – 1956

Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam – giai đoạn: 25/10/1956 – 1970

Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh – giai đoạn:2/1970 – 11/1976

Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh – giai đoạn: 12/1976 đến nay

Mỗi thế hệ Đoàn viên thanh niên đều tự hào thực hiện tốt nhiệm vụ mang tính thời đại của bản thân để góp một phần công sức cho đất nước hùng mạnh.

Để hưởng ứng ngày thành lập Đoàn hằng năm, Đoàn viên, sinh viên DLA hòa cùng thanh niên cả nước ra sức thi đua tham gia các phong trào của nhà trường và địa phương với phương châm “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Kỷ niệm ngày thành lập Đoàn hằng năm là dịp để đoàn viên thanh niên cả nước ôn lại truyền thống vẻ vang của ông cha. Đồng thời nhắc nhớ về nhiệm vụ của đối với sự phát triển của quốc gia dân tộc trong tương lai.

Đoàn trường