Chúng tôi gặp Minh Cuộc-cựu sinh viên khoa Kiến trúc Xây dựng, Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An trong cái nắng oi ả của những ngày cuối tháng 3. Chàng trai đứng trước mặt chúng tôi với thân hình cao lớn, mồi hôi nhễ nhại tất bật cùng với công trình mà anh đang phụ trách. Không có nhiều thời gian cùng ngồi bên nhau tâm sự. Chúng tôi chỉ kịp nghe anh kể về thời sinh viên đầy kỉ niệm với Trường DLA, với anh mọi thứ đều như một cái duyên, được học và làm việc tại chính ngôi trường đã giúp anh trưởng thành là một điều may mắn.

PV: Chào anh Minh Cuộc, anh có thể giới thiệu đôi nét về bản thân cho mọi người biết rõ về anh?

Minh Cuộc: Tên mình là Trần Minh Cuộc, mình từng là sinh viên lớp 07CO khoa Kiến Trúc – Xây Dựng. Hiện tại mình đang làm việc tại phòng Thiết kế - Khoa Kiến Trúc – Xây Dựng Trường DLA.

PV: Cơ duyên nào đã gắn kết anh với Trường DLA?

Minh Cuộc: Khi tốt nghiệp THPT năm 2007 tại trường THPT Lê Quý Đôn, mình đã đăng ký thi đại học vào trường ĐH CNTT (Đại học QG TPHM) ngành Quản trị mạng, nhưng với số điểm 15,5 mình không đủ điểm để vào trường ĐH CNTT. Khi đó mọi ước mơ học tập của mình dường như bị dập tắt, mình có dự định sẽ ôn tập và thi đại học vào năm tiếp theo. Đang trong lúc tuyệt vọng thì qua báo đài mình được biết Trường DLA tuyển sinh khóa đầu tiên, mình nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 vào trường với ngành Kỹ thuật Xây dựng. Khi nhận được kết quả trúng tuyển của Trường DLA mình thật sự rất vui mừng. Và tương lai của mình mở ra từ đó. Cho đến bây giờ mình vẫn luôn tự hào rằng ngày đó quyết định chọn Trường DLA là một quyết định sang suốt. Đáng tự hào hơn khi mình được là thế hệ sinh viên khóa đầu tiên của khoa Kiến trúc Xây dựng

PV: Hơn bốn năm học tại Trường DLA, ắt hẳn sẽ để lại cho anh rất nhiều kỷ niệm, anh có thể chia sẻ những kỷ niệm của mình?

Minh Cuộc: Cũng như các bạn tân sinh viên khác, khi mới bước chân vào trường mình có rất nhiều bỡ ngỡ, trường mới, thầy mới, bạn mới, tất cả đều mới mẻ với một cậu học sinh mới tốt nghiệp cấp 3, nhưng sau 1 tuần học quân sự, được sự quan tâm, giúp đỡ của các thầy cô trong Ban Giám hiệu, các thầy cô giảng dạy, thư kí khoa, bạn bè… mình dần hòa nhập với môi trường mới - “môi trường Đại học”. Trải qua học kì quân sự, mình và các bạn tân sinh viên bước vào chương trình học chính khóa. Chúng mình được học chương trình đào tạo được xây dựng rất vững chắc, những môn học từ cơ bản đến nâng cao. Mình còn được học tập với các thầy cô giảng dạy giỏi, đầy tâm huyết như: PGS.TS Trương Tích Thiện, TS. Nguyễn Ngọc Phúc, TS.Đỗ Đại Thắng, TS. Đỗ Thanh Hải, TS. Phan Thiệu Huy, TS.Nguyên Kế Tường…Giờ đây, khi nhắc tới tên các thầy cô trong mình vẫn dâng lên một cảm xúc kính trọng khó tả. Các thầy cô luôn quan tâm, giúp đỡ, luôn xem thế hệ hôm nay là những hạt giống đầu tiên của Trường DLA, là những mầm non xanh của tỉnh Long An. Ngoài kiến thức chuyên môn, các thầy cô luôn gợi mở cho mình và các bạn sinh viên tìm tòi, nghiên cứu lĩnh vực được học. Bên cạnh sự thương yêu của các thầy cô đứng lớp, mình và các bạn sinh viên còn được sự quan tâm đặc biệt, chu đáo từ phía các thầy cô Ban Giám Hiệu nhà trường. Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện, tìm hiểu tâm tư, tình cảm của sinh viên, luôn lắng nghe và giải quyết mọi vấn đề chính đáng của sinh viên.

Bên cạnh việc học, nhà trường cũng rất quan tâm đến các hoạt động đoàn. Ngày đó, Đoàn Trường DLA mới thành lập nên còn nhiều khó khăn, nhưng chúng mình hoạt động rất hăng hái, các cuộc thi về âm nhạc, thể thao, thời trang, cắm trại…thường xuyên được nhà trường tổ chức. Mình còn nhớ, trong thời gian đó, sinh viên Trường DLA rất hăng hái tham gia các hoạt động Đoàn, đặc biệt là môn bóng đá - khoa Kiến trúc Xây dựng của mình vô địch nhiều năm với bộ môn này.

phong-van-tran-minh-cuoc-ky-su-xay-dung

 Trần Minh Cuộc tham gia các hoạt động của Công đoàn trường DLA

PV: Học Xây dựng và làm việc đúng ngành mà mình yêu thích. Vậy những kiến thức trên giảng đường đã giúp ích cho công việc của anh như thế nào?

Minh Cuộc: Đúng như bạn nói, mình học Xây dựng và làm việc đúng chuyên ngành quả thật là may mắn. Nhưng may mắn hơn cả là mình được làm việc tại Trường DLA, được cống hiến hết mình cho nhà trường là điều mình đang phấn đấu hàng ngày. Mình đang công tác tại phòng thiết kế khoa Kiến trúc- Xây dựng và tham gia giám sát thi công một số công trình của công ty CP GTXD DVTM Miền Nam.Trong quá trình học đại học mình đã được trang bị những kiến thức kỹ năng cơ bản để trở thành một kỹ sư. Không những vậy mình còn được học qua nhiều lớp kỹ năng, bổ sung kiến thức chuyên ngành. Chính những điều này đã giúp mình vững vàng hơn khi tiếp nhận công việc.

PV: Với những gì đã đạt được trong quá trình học tập và làm việc thì mục tiêu sắp tới của anh là gì?

Minh Cuộc: Sắp tới, mình sẽ phấn đấu học lên cao học để hoàn thiện bản thân và phục vụ cho Trường DLA tốt hơn. Bên cạnh đó mình cũng sẽ học thêm một số chứng chỉ để bổ sung cho kiến thức như: chứng chỉ giám sát, chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình…

PV: Các bạn học sinh cuối cấp đang bước vào giai đoạn nước rút và chuẩn bị hành trang cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ đầy cam go phía trước. Anh có những chia sẻ hay nhắn nhủ gì đến các bạn?

Minh Cuộc: Các bạn lớp 12 đang chuẩn bị bước sang bước ngoặc quan trọng của cuộc đời. Mình chỉ muốn nhắn nhủ với các bạn rằng: Nghề nghiệp mà các bạn chọn lựa hôm nay sẽ gắn bó với cả cuộc đời các bạn sau này. Hãy lựa chọn sáng suốt và luôn nhớ rằng, bạn có yêu nghề đó hay không, có làm tốt nó không và có phù hợp với nhu cầu xã hội cần hay không? Với những bạn muốn trở thành kỹ sư, hãy đến với khoa Kiến trúc Xây dựng của Trường DLA, ở đây các bạn sẽ được cung cấp rất nhiều kiến thức, kỹ năng để có thể trở thành một người kỹ sư giỏi…

PV: Cảm ơn những chia sẻ của anh Minh Cuộc, chúc anh nhiều sức khỏe và thành công.

 

Ban Thông Tin (Thực hiện)