Hằng năm Trường DLA đều tổ chức họp mặt cựu sinh viên, đây là dịp để các bạn cựu sinh viên ngồi lại bên nhau, cùng ôn lại kỷ niệm và chia sẻ kinh nghiệm học tập với các bạn sinh viên mới. Những gương mặt thân quen vui mừng khi gặp gỡ, những câu chuyện đời, chuyện nghề truyền tai nhau rôm rả. Trong không khí vui tươi đó, chúng tôi bắt gặp một anh chàng kính cận điển trai đang trao đổi với các bạn sinh viên về kinh nghiệm phỏng vấn xin việc. Đó là Nguyễn Vũ Ngọc Huy, sinh viên tốt nghiệp khóa 1 của Trường DLA. Hãy cùng khám phá những điều thú vị về anh chàng này nhé!

PV(Phóng viên): Chào Ngọc Huy, Huy có thể giới thiệu đôi nét về bản thân được không?

Ngọc Huy (NH): Mình tên là Nguyễn Vũ Ngọc Huy hiện đang công tác tại Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An. Mình đã từng là thành viên của lớp 07IF ngành Khoa học máy tính – Trường DLA và mình tốt nghiệp được 3 năm.

nguyen-vu-ngoc-huy-cuu-sinh-vien-07if

 Cựu sinh viên khoa Công nghệ Thông tin - Nguyễn Vũ Ngọc Huy

PV: Tại sao Huy lại chọn học tại Trường DLA mà không phải là một trường ĐH khác?

NH: Huy là sinh viên khóa đầu tiên của trường, vào thời điểm đó, thông tin chưa nhiều và cập nhật đầy đủ như bây giờ. Trường DLA mới thành lập nên cũng chưa được nhiều người biết đến. Tình cờ Huy được một người thân trong gia đình giời thiệu về DLA, Huy lên mạng tìm hiểu thì thấy trường ở gần nhà, chi phí học tập vừa phải lại có ngành Khoa học máy tính mà mình yêu thích nên Huy đã chọn DLA là nơi học tập.

PV: Thời sinh viên của Huy đã trải qua như thế nào?

NH: Với Huy thời sinh viên thật sự là một kỷ niệm đẹp và ý nghĩa. Những ngày mới bước chân vào Đại học, Huy bỡ ngỡ lắm vì từ học THPT đến học Đại học là cả một sự khác biệt. Nhưng may mắn là Huy nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ thầy cô Trường DLA. Mỗi năm học qua đi, Trường DLA dần có những thay đổi tích cực về cơ sở vật chất và chương trình đào tạo. Huy và các bạn sinh viên được học tập cùng các giảng viên danh tiếng từ TPHCM, thực hành trong những phòng máy hiện đại. Bên cạnh đó nhà trường còn tổ chức rất nhiều các hoạt động ngoại khóa, Huy cũng đã từng tham gia và “cháy” hết mình cho các hoạt động tình nguyện. Bây giờ Huy và những người bạn thời sinh viên vẫn thường liên lạc và hay ôn lại kỷ niệm một thời. Huy cũng có cơ hội về trường một vài lần trong các buổi họp mặt cựu sinh viên và Huy rất bất ngờ về sự thay đổi của trường. Trang thiết bị, phòng học được đầu tư hiện đại hơn, thư viện điện tử được đưa vào hoạt động với nhiều đầu sách hay và đa dạng. Nhà trường còn liên kết với các doanh nghiệp mở ra ngày hội việc làm cho các bạn sinh viên thử sức. Huy thấy ganh tị với các bạn sinh viên khóa mới, vì các bạn đang được học tập trong một môi trường rất toàn diện...

ngay-hoi-viec-lam-dla

 Ngày hội việc làm giúp HSSV tìm được việc làm phù hợp với năng lực, sở thích của mình hơn

Ảnh: HSSV DLA dự hội thảo “Làm chủ tương lai” của tập đoàn Bảo Việt

PV: Hiện giờ Huy đang công tác tại một cơ quan nhà nước. Bước chân từ sinh viên đến một công chức có sự khác biệt nào hay không? Kiến thức từ những năm tháng Đại học giúp ích gì cho Huy trong công việc?

NH: Chắn chắn phải có sự khác biệt từ sinh viên đến đi làm rồi. Lúc là sinh viên Huy “tung tăng” còn đi làm thì Huy phải theo “khuôn khổ” hơn. Kiến thức 4 năm trên giảng đường đã giúp Huy có cái nhìn tổng quát hơn trong công việc, tư duy và sáng tạo mỗi ngày. Chính kiến thức khi học tại DLA đã tạo cho Huy một nền tảng vững chắc giúp Huy giải quyết tốt mọi công việc khi đối đầu với những khó khăn. Khi còn là sinh viên, Huy cũng từng tham gia các lớp học kỹ năng mềm của Trường DLA, các lớp học này đã giúp ích rất nhiều cho Huy khi xử lý công việc cũng như ứng xử trong đời sống.

PV: Huy có thể chia sẻ những mục tiêu sắp tới của mình?

NH: Mục tiêu trước mắt của Huy là phải hoàn thành thật tốt nhiệm vụ tại cơ quan. Huy cũng chỉ mới ra trường được 3 năm thôi, vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm nên Huy sẽ cố gắng học tập chuyên môn, tích lũy và rèn luyện cho mình thật nhiều kỹ năng từ làm việc cho đến cuộc sống. Thế giới thay đổi từng ngày nên Huy cũng phải không ngừng học tập, nắm bắt kiến thức mới để không bị bỏ lại phía sau.

PV: Các bạn học sinh cấp 3 đang đứng trước thời điểm quan trọng khi phải lựa chọn một môi trường học tập thích hợp. Huy có lời nhắn nhủ nào đến các bạn học sinh không?

NH: Huy nghĩ việc đầu tiên các bạn phải xác định mình thật sự yêu thích ngành nghề nào? Bởi có yêu thích và đam mê, bạn mới có thể làm tốt công việc. Các bạn cũng nên tham khảo ý kiến từ cha mẹ hoặc các anh chị đi trước về ngành mà bạn định học, vì có một số bạn không lựa chọn kỹ, nên khi học 1, 2 năm thấy không thích hợp lại bỏ ngang, Huy thấy rất phí, mất thời gian và tiền bạc. Các bạn học sinh khi đăng ký trường thường quan tâm đến cơ hội việc làm. Bản thân Huy nghĩ: học ở trường nào thì cũng như nhau, quan trọng là bạn phải ý thức rằng mình phải học tốt. Không phải cứ học ở các trường tại TPHCM là bạn sẽ có việc làm tốt. Huy thấy rất nhiều bạn học ở các trường danh tiếng, nhưng ra trường vẫn thất nghiệp, bởi lẽ sức học các bạn không tốt, thụ động trong việc học hay thậm chí không có những kỹ năng trong tìm việc làm. Huy tin chắc rằng, chỉ cần trong 4 năm học Đại học, các bạn hoạch định cho mình một kế hoạch học tập hợp lý, chăm chỉ học tập, tham gia các lớp kỹ năng và biết nắm bắt cơ hội của mình thì mọi thứ sẽ trong chính tầm tay các bạn.

PV: Cảm ơn những chia sẻ rất thú vị của Ngọc Huy, chúc cho những dự định của Huy sẽ luôn thành công.

 

Ban thông tin (Thực hiện)