Nếu chỉ dựa vào gia đình và bạn bè trong việc định hướng công việc, đó là một sự bất lợi. Các bạn sinh viên mới ra trường nên tìm kiếm thêm thông tin và ý kiến từ các chuyên gia, thầy cô và sách báo… Tận dụng các mối quan hệ luôn được coi là cách tìm việc nhanh chóng và hiệu quả. Hãy chọn công việc phù hợp với chuyên môn và năng lực của bản thân; cố gắng phát huy tất cả những kiến thức đã được học trên ghế nhà trường và xã hội, đừng vội chán nản, đừng vội buông xuôi với những khó khăn trước mắt. Hãy là những người trẻ, năng động, sáng tạo, nhiệt huyết với mọi công việc, nhiệm vụ được giao. Đối với các bạn đang còn học trên ghế nhà trường hãy đặt ra cho mình mục tiêu và định hướng mình đến mục tiêu ấy để tạo ra con đường đi cho riêng mình….

Chúng tôi có dịp trao đổi cùng bạn Nguyễn Thành Tâm cựu sinh viên lớp 07FI5 khoa Tài chính ngân hàng khóa 2007. Hiện đang công tác tại Cục thuế tỉnh Long An chia sẻ về những ngày đầu tốt nghiệp, tìm việc làm…

PV: Khi mới bắt đầu ra trường, bạn có gặp nhiều khó khăn trong quá trình xin việc?

Thành Tâm: Mình tốt nghiệp đại học năm nghiệp năm 2011, năm mà tình hình kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp: lạm phát tăng, giá dầu thô, giá nguyên vật liệu cơ bản đầu vào của sản xuất, giá lương thực, thực phẩm và giá vàng trên thị trường thế giới liên tục tăng cao đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế trong nước. Tại Việt Nam lạm phát tăng trên 18%; hệ thống Ngân hàng được tái cấu trúc lại để nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay và xử lý nợ xấu; thị trường bất động sản đóng băng; hàng loạt doanh nghiệp giải thể, phá sản,…

nguyen thanh tam
Họ và tên: Nguyễn Thành Tâm
Quê quán: Thủ Thừa, Long An
Cựu sinh viên lớp: 07FI5
Đơn vị công tác: Phòng kiểm tra thuế số 1 – Cục Thuế tỉnh Long An

Tại thời điểm đó, việc tìm kiếm việc làm đối với một sinh viên mới ra trường (đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính ngân hàng) như mình là rất khó khăn. Tuy nhiên, bằng kiến thức đã được đào tạo tại DLA, năm đó mình mạnh dạn ứng tuyển và làm việc ở vị trí quản lý kinh doanh cho một công ty chuyên về lĩnh vực thiết bị di động. Sau đó, cuối năm 2012 mình nộp đơn thi tuyển vào vị trí kiểm tra viên thuế do Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính tổ chức và được phân công công tác tại Phòng kiểm tra thuế số 1 – Cục Thuế tỉnh Long An.

PV: Bạn đã có một công việc ổn định, bạn có thể chia sẻ thêm về công việc hiện tại?

Thành Tâm: Hiện tại mình đang công tác ở Phòng kiểm tra số 1 – Cục Thuế tỉnh Long An với nhiệm vụ chính là thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra thuế tại doanh nghiệp, chống thất thu Ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó là việc thường xuyên theo dõi việc tuân thủ pháp luật, thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế (từ đó có các biện pháp quản lý, giám sát người nộp thuế, đôn đốc người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế theo kê khai, nộp số thuế còn nợ vào Ngân sách Nhà nước), thực hiện công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, lắng nghe và đồng hành cũng người nộp thuế trong việc thực thi chính sách pháp luật thuế…

Trong điều kiện phát triển kinh tế đất nước hiện nay, các đối tượng nộp thuế ngày càng nhiều về số lượng cũng như lớn về quy mô. Bởi vậy, công việc của người cán bộ, công chức ngành thuế không ngừng tăng lên với yêu cầu về năng lực, phẩm chất đạo đức, tâm huyết, nhiệt tình ngày càng cao. Do đó, ngoài việc phải nắm rõ và thường xuyên cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật về thuế, nắm được những vấn đề cơ bản về chiến lược phát triển, chương trình cải cách hành chính của Chính phủ, và ngành Thuế, các chính sách kinh tế tài chính liên quan… Cán bộ, công chức ngành thuế phải thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có kiến thức chuyên sâu ở các lĩnh vực thuế - kế toán, kinh tế, tài chính,… Bên cạnh đó bạn phải biết sử dụng thành thạo máy vi tính để khai thác và sử dụng hệ thống phần mềm quản lý thuế…

Khối lượng công việc hàng ngày của một cán bộ, công chức ngành thuế là tương đối nhiều. Nhưng qua những lần công tác thực tế tại doanh nghiệp và với sự hướng dẫn của các anh, chị đồng nghiệp mình học được thêm được nhiều kiến thức, kinh nghiệm ở các ngành nghề và lĩnh vực kinh tế khác nhau.

PV: Trong suốt quá trình học tập tại DLA, những kiến thức được học đã giúp ích gì cho công việc hiện tại của bạn?

Thành Tâm: Thoạt nghe thì công việc của mình có vẻ không liên quan gì đến chuyên ngành ngân hàng đã được đào tạo tại DLA. Tuy nhiên, những kiến thức cơ bản về kinh tế vi mô, vĩ mô, kiến thức thẩm định và quản lý dự án đầu tư, kiến thức về tài chính doanh nghiệp, kỹ năng đọc và phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp, phân tích các chỉ số tài chính,... đã được các giảng viên đầu ngành giảng dạy, chia sẽ tại DLA giúp mình rất nhiều trong việc đánh giá tính tuân thủ pháp luật thuế của doanh nghiệp. Từ đó có những biện pháp quản lý thuế cũng như kỹ năng thanh tra, kiểm tra phù hợp.

Những kiến thức về kinh tế - tài chính đã được học tại DLA là tiền đề và cơ sở để mình tự tìm tòi, học hỏi thêm nhiều kiến thức ở các lĩnh vực kinh tế, tài chính có liên quan để phục vụ cho công việc và nhu cầu nghiên cứu của bản thân.

PV: Điều gì tại DLA để lại nhiều ấn tượng trong bạn?

Thành Tâm: Ấn tượng nhất với mình có lẽ là quan điểm, là phương châm giáo dục của nhà trường: “Tri -Hành - Đạt nhân”. Với phương châm đó, Ban Lãnh đạo nhà trường đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị khang trang, hiện đại đảm bảo cho nhu cầu dạy và học của cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên; đồng thời mời những giảng viên, những chuyên gia nổi tiếng đầu ngành với học hàm, học vị cao tham gia công tác quản lý và giảng dạy tại trường. Góp phần tạo ra những “sản phẩm nhân lực chất lượng cao” phục vụ cho nhu cầu phát triển của tỉnh Long An nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

PV: Được biết bạn cũng đang theo học chương trình Thạc sỹ tại Trường. Tại sao bạn lại chọn DLA để tiếp tục học tập nâng cao kiến thức?

Thành Tâm: Lý do duy nhất chắc có lẽ là sự tin tưởng. Thực tế mình đã có những năm tháng ngồi trên ghế giảng đường đại học tại DLA nên mình trải nghiệm được nhiều thứ: về cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy, về chất lượng đội ngủ giảng viên, về chương trình đào tạo, chất lượng đào tạo, về chế độ và chính sách khuyến học của nhà trường, về những buổi hội thảo, giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, về phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao,...

Mong rằng, trong tương lai DLA sẽ ngày càng phát triển và có thêm thật nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh Long An.

PV: Cân đối việc học và công việc có gây áp lực cho bạn không?

Thành Tâm: Thật sự là áp lực. Tuy nhiên, được sự quan tâm giúp đỡ của anh chị em trong cơ quan, nhà trường và giảng viên nên mình thấy rất an tâm khi tiếp tục theo học chương trình đào tạo Thạc sỹ tại trường.

PV: Bạn có thể chia sẻ thêm một số kinh nghiệm học tập và xin việc đến các bạn sinh viên DLA?

Thành Tâm: Mình xin chia sẽ một số kinh nghiệm của riêng cá nhân đối với việc học tập và tìm kiếm việc làm như sau:

Về việc học, các bạn sinh viên cố gắng tham gia đầy đủ các buổi học trên lớp, vì ngoài tài liệu đã được cung cấp thì khi trực tiếp lên giảng đường, các bạn sẽ được giảng viên chia sẽ thêm nhiều kỹ năng, kiến thức, cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình giảng dạy, công tác (những thứ này không bao giờ có trong bất cứ giáo trình giảng dạy nào, chỉ có được từ kinh nghiệm thực tiễn nên khi các bạn được chia sẽ những thông tin ấy sẽ rất có ích trong việc nghiên cứu và làm việc sau này). Đồng thời tìm mua, nghiên cứu thêm những tài liệu có liên quan để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu mở rộng vấn đề. Bên cạnh việc học, thì từ năm học thứ 4 trở đi, nếu có thời gian, các bạn có thể tìm kiếm một việc làm thêm có liên quan đến ngành nghề, lĩnh vực mình đang theo học để vừa có thêm thu nhập trang trải cho việc học, vừa có thêm nhiều về kỹ năng trong cuộc sống đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, nhưng quan trọng nhất là rút ngắn khoảng cách giữa thực tế và lý thuyết, giúp bạn hòa nhịp tốt hơn với công việc sau này.

Kinh nghiệm xin việc của mình là hãy chọn công việc phù hợp với chuyên môn và năng lực của bản thân; cố gắng phát huy tất cả những kiến thức đã được học trên ghế nhà trường và xã hội, đừng vội chán nản, đừng vội buông xuôi với những khó khăn trước mắt. Hãy là những người trẻ, năng động, sáng tạo, nhiệt huyết với mọi công việc, nhiệm vụ được giao. Đối với các bạn đang còn học trên ghế nhà trường hãy đặt ra cho mình mục tiêu và định hướng mình đến mục tiêu ấy để tạo ra con đường đi cho riêng mình như câu nói của đại văn hào Lỗ Tấn: “trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi cũng thành đường thôi”.

PV: Cảm ơn những chia sẻ rất hay và bổ ích từ Thanh Tâm. Chúc bạn nhiều sức khỏe và luôn thành công trong cuộc sống

Ban thông tin(thực hiện)