Thư Pháp nét chữ nét người

ong-do-ngay-xua

         Thư pháp là một loại hình nghệ thuật được nâng tầm thành một môn nghệ thuật cao quý có tính phô diễn khí phách của con người. Thư pháp Á Đông là một môn nghệ thuật độc lập và là một phần trong bố cục hội họa theo phong cách cổ Trung Hoa. Thư pháp hỗ trợ cho hội họa và phù hợp với nội dung của bức họa tạo nên một tổng thể hoàn mỹ.

          Hiểu về nghệ thuật Thư pháp phải kể đến cơ sở mỹ học của thư pháp (cách viết, kỹ thuật viết, những bút pháp, đường nét, màu sắc..) và tính cách, tâm tư, tình cảm của bản thân người viết.
          Thư pháp chính là nghệ thuật thể hiện chữ viết mà trong đó bày tỏ tâm thái, cảm quan của người viết; là nghệ thuật biểu đạt mỹ cảm của con người, hướng đến nhân sinh quan với những giá trị đạo đức và mỹ học.
Khi thưởng thức những bức tranh bằng chữ, người ta thường cảm thấy rất nhiều điều tâm đắc nhất là với những tác phẩm nổi tiếng. Khi chính tay mình viết thư pháp thì chúng ta lại càng có điều kiện thể nghiệm những vui thú trong môn nghệ thuật độc đáo này. Học thư pháp chính là một trải nghiệm thú vị. Luyện chữ chính là luyện tâm. Thư pháp là "vì con tim mà múa bút". Khi tâm ta tập trung, nét chữ theo tay mà xuất hiện và tâm sẽ hiện trong chữ.
Mỗi tác phẩm thư pháp là một sự thể nghiệm về ý thức và sức mạnh nội tâm của con người. Rèn luyện bằng thư pháp là phương thức có khả năng khơi dậy những tình cảm trong sáng và lành mạnh, loại bỏ những suy nghĩ vẩn vơ và nhỏ nhen, khiến cho tâm hồn được cởi mở và khai thái. Thư pháp vừa bồi dưỡng và nâng cao năng lực thẩm mỹ lại vừa được tạo điều kiện hưởng thụ về nghệ thuật, từ đó mà tạo nên hiệu quả cao trong việc rèn luyện tâm tình, tu thân dưỡng tính.
          Tại Việt Nam, thư pháp thịnh hành với hai hình thức là thư pháp tiếng Việt và thư pháp tiếng Hán. Hai hình thức này có độ khó ngang nhau nhưng vẫn có điểm chung là người viết phải tập trung và hoàn toàn thả lỏng tâm tưởng và tinh thần để nhập tâm theo từng nét bút. Thư pháp tiếng Việt thể hiện tính linh hoạt cao độ, tính biểu cảm được thể hiện hết sức rõ nét và hài hòa giữa các thành phần tạo nên nét đặc trưng riêng nổi bật văn hóa Việt Nam bên trong từng đường nét.

Lớp thư pháp trường DLA

          Vào chiều thứ 5 hàng tuần từ 17g30 đến 19g, nhiều bạn trẻ có niềm đam mê thư pháp, mực tàu giấy đỏ sẽ cùng nhau tập viết với sự hướng dẫn của nhà thư pháp- Đai đức Thích Lệ Trí. Theo học lớp thư pháp với đủ mọi lứa tuổi, sinh viên các khoa. Lúc đầu, hầu hết họ theo học vì yêu thích vẻ đẹp của từng con chữ, nhưng sau một thời gian đã trở nên đam mê với loại hình nghệ thuật này.

chu-tam-vao-tung-net-but
Chú tâm từng nét bút

Trong lớp thư pháp, các học viên được hướng dẫn về các thể loại chữ, "văn phòng tứ bảo" của thư pháp, cách viết, nắm được những kỹ thuật viết cơ bản, hiểu được phương pháp trình bày và có thể sáng tác ra những tác phẩm của riêng mình.
Bạn Trương Quốc Trường (lớp 14KI- Trường DLA) chia sẻ: "Em đến với thư pháp vì yêu thích và muốn thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Mỗi buổi học đều rất vui, em và các bạn được thầy chỉ dẫn nhiệt tình, luôn động viên và khuyến khích chúng em. Qua buổi học, em không chỉ hiểu thêm về nghệ thuật thư pháp mà còn cảm thấy mình tập trung vào việc học hơn, học thư pháp là cách để rèn luyện tâm tính, tính nhẫn nại và học thư pháp sẽ giúp em rất nhiều trong việc học và công việc sau này của em với chữ kỹ thuật của kiến trúc."

nhan-xet-cua-giao-vienTrong không gian yên tĩnh của lớp học, các bạn sinh viên nắn nót tập viết nét hoành (ngang) và nét tung (sổ), nét chấm, nét kéo, thầy "bận rộn" đi qua đi lại để chỉ dạy học trò. Nhà thư pháp – Đại đức Thích Lệ Trí hướng dẫn các học viên mới: "Đừng quá chú ý vào tờ giấy mà hãy cảm nhận nét bút đang chạy, mỗi con chữ đều ẩn chứa nhiều ý vị sâu xa trong đó. Khi người viết hiểu được ý nghĩa và cảm được nội dung, chỉ cần đặt bút xuống thì chữ sẽ chạy theo ý mình". Khi người viết chú tâm và tập trung tinh thần, nét bút sẽ được ổn định, đều, đẹp hơn và thể hiện được tính cách cũng như nội dung mà người viết muốn truyền tải.

luyen-chu-chinh-la-luyen-tam-tinh-va-khi-minh-kiem-soat-duoc-y-nghi-cua-minh-thi-chu-se-theo-tay-ma-thanhLuyện chữ chính là luyện tâm tính và khi mình kiểm soát được ý nghĩ của mình thì chữ sẽ theo tay mà thành

"Khi biết được thông tin Trường DLA có mở lớp thư pháp do Đoàn trường thông báo thì em đã hưng phấn đến không ngủ được và chờ mong ngày để được đến lớp. Đây là lần đầu tiên em được tiếp xúc với bộ môn nghệ thuật này, em rất háo hứng và cố gắng luyện chữ để chữ viết của em được thể hiện theo ý muốn của mình. Với em, luyện chữ chính là luyện tâm tính và khi mình kiểm soát được ý nghĩ của mình thì chữ sẽ theo tay mà thành"- Bạn Nguyễn Phương Thảo, chuyên ngành Quản trị kinh doanh chia sẻ.

nha-thu-phap-thich-le-tri
Nhà thư pháp- ĐĐ Thích Lệ Trí hướng dẫn và kiểm tra cách cầm bút và viết của từng bạn

           Hình ảnh bút lông, mực tàu luôn gắn với giá trị văn hóa và ăn sâu trong tiềm thức của mỗi con người Việt Nam. Mỗi bạn trẻ đến đây học với nhiều mục tiêu khác nhau, tuy nhiên, ở họ có điểm chung là đều yêu mến giá trị văn hóa truyền thống, muốn phát triển thư pháp Việt và hơn hết là rèn luyện bản thân để trở thành con người có có bản lĩnh, dám đương đầu thử thách, kiên nhẫn không ngại khó và thân tâm trong sáng thanh tịnh.

nhan-xet-sinh-vien-hoc-thu-phap

Hoàng Hiệp (thực hiện)