Tối ngày 17-4-2015, tại Nhà thiếu nhi tỉnh Long An, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) phối hợp cùng UBND tỉnh Long An tổ chức lễ khai mạc "Ngày sách Việt Nam 21-4" với chủ đề "Đồng hành cùng tri thức".

Lãnh đạo tỉnh Long An cắt băng khai mạc Ngày sách Việt Nam 21-4
Lãnh đạo tỉnh Long An cắt băng khai mạc Ngày sách Việt Nam 21-4

Dự lễ khai mạc có ông Hoàng Văn Liên-PCT. UBND tỉnh, bà Nguyễn Ngọc Hạnh-UVTT HĐND, ông Phạm Văn Trấn – TUV, PGĐ Sở VHTT&DL, ông Hồ Văn Dân- PGĐ Sở TT&TT cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể và đông đảo học sinh sinh viên từ các trường trong tỉnh.

Các gian hàng sách giảm giá thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên Trường DLA
Các gian hàng sách giảm giá thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên Trường DLA

Lần đầu tiên tổ chức tại Long An, "Ngày sách Việt Nam" là một sự kiện văn hóa lớn và có ý nghĩa thu hút sự tham gia của các đơn vị in, phát hành sách trên địa bàn tỉnh. Các chương trình chính của Ngày sách diễn ra trong 03 ngày 17, 18 và 19-4-2015 tại Nhà Thiếu nhi tỉnh Long An với nhiều hoạt động phong phú về nội dung và hình thức như: Tổ chức triển lãm, giới thiệu sách, xếp sách nghệ thuật theo chủ đề "Đồng hành cùng tri thức", bán sách giá ưu đãi, phục vụ đọc sách miễn phí, trao tặng sách,...; tổ chức hoạt động văn nghệ, sân khấu hóa,...; miễn phí làm thẻ đọc sách thư viện; tổ chức hội thi kể chuyện theo sách cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh.

Thông qua Ngày sách Việt Nam, bạn đọc có thể tìm cho mình những đầu sách hay và phù hợp nhằm phục vụ tốt cho công việc, học tập.
Thông qua Ngày sách Việt Nam, bạn đọc có thể tìm cho mình những đầu sách hay và phù hợp nhằm phục vụ tốt cho công việc, học tập.

Đặc biệt, Ngày sách Việt Nam còn có các chương trình, hoạt động xã hội hướng tới lợi ích cộng đồng, mang ý nghĩa xã hội tích cực như: giao lưu tác giả, tác phẩm; tổ chức các hội thi tuyên truyền, giới thiệu về sách; hướng dẫn kỹ năng đọc, chọn sách phù hợp cho từng đối tượng đọc và các hình thức biểu diễn nghệ thuật lồng ghép nội dung tuyên truyền việc học, việc đọc sách; phát động phong trào đọc sách trong thư viện nhà trường; tổ chức câu lạc bộ đọc sách trong học sinh, sinh viên; tổ chức hoạt động quyên góp sách, ủng hộ sách vở hỗ trợ cho các trường học vùng sâu, vùng xa, khu vực khó khăn; xây dựng mô hình tủ sách gia đình, dòng họ; "phòng đọc nhà văn hóa xã, phường",...

Bạn đọc thích thú với từng trang sách hay
Bạn đọc thích thú với từng trang sách hay

Đến tham dự Ngày sách Việt Nam từ rất sớm, các bạn sinh viên Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA) tỏ ra rất hào hứng khi đến tham quan các gian hàng sách, tìm hiểu về văn hóa đọc từ xưa đến nay, lựa chọn cho mình những đầu sách hay phục vụ cho việc học. Bạn Huỳnh Hữu Tình lớp - 14QT chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên em được tham gia một hội sách lớn như thế này, tại đây các NXB, công ty sách đã giới thiệu những đầu sách hay và mới, bên cạnh đó cũng có một số đơn vị tham gia giảm giá sách từ 20-50%. Đây thật sự là cơ hội để em và các bạn mở mang nhiều kiến thức hơn qua các sách mới và tìm cho mình một vài quyển sách phù hợp. Em cũng hy vọng, trong thời gian sắp tới, tại Trường DLA cũng sẽ có hội sách như thế này để chúng em được tiếp cận với nhiều loại sách khác nhau, phục vụ tốt hơn cho việc học".

Các nội dung hoạt động của Ngày sách Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu tôn vinh và khẳng định tầm quan trọng của văn hóa đọc, góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, khơi nguồn tri thức và kỹ năng; phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người toàn diện; đồng thời, là động lực để khuyến khích, thúc đẩy những người làm văn hóa, những nhà xuất bản, các công ty phát hành sách, các nhà sách không ngừng vươn lên, có nhiều ấn phẩm, sản phẩm văn hóa đặc sắc để phục vụ người đọc.

Ban Thông tin (thực hiện)