Một trong những kiến trúc sư có ý thức và quan điểm sâu sắc về thiết kế kiến trúc bền vững là KTS. Angela Brady. Bà vừa là một kiến trúc sư vừa là giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn kiến trúc Brady Mallalieu Architects và là nguyên chủ tịch hiệp hội Kiến trúc sư Hoàng Gia Anh ( RIBA). Trong suốt quá trình hoạt động trong nghề bà đã nhận được nhiều giải thưởng như:


KTS. Angela Brady

- Giải thưởng WISE 2012 dành cho những phụ nữ có những thành công nổi bật

- Nguồn cảm hứng và khả năng lãnh đạo

- Huy chương RIAC của chủ tịch Viện Kiến trúc sư Hoàng gia Canada

- Huy Chương AAI của chủ tịch Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ

- Bằng Tiến sĩ danh dự

- Đại sứ của Hội đồng Anh Việt Nam cho Sự Sáng tạo và các kỹ năng thiết kế

- Thành viên danh dự của Viện Kiến trúc sư Hoàng gia Scotland

- Ngoài ra còn nhiều huân chương và giải thưởng khác Ngày 27/09/2014, tại khách sạn Lotte Legend Tp. HCM, hội thảo Hướng đến thiết kế Kiến Trúc Bền Vững do KTS.Angela Brady làm diễn giả đã diễn ra. Cùng với sự có sự góp mặt của các KTS và KS có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng như: KTS. Phạm Tứ, KTS. Trần Khánh Trung, KTS. Khương Văn Mười,...Hội thảo do Hội Kiến trúc sư Tp.HCM phối hợp cùng Trường ĐH Kiến Trúc Tp.HCM và công ty Cổ phần Sơn Toa đồng hành tổ chức.

hoi-thao-huong-den-thiet-ke-kien-truc-ben-vung 02

Giảng viên – chuyên viên khoa KTXD tham dự hội thảo

Mở đầu cuộc hội thảo KTS. Trần Khánh Trung chủ nhiệm CLB Kiến trúc xanh đồng thời là giám đốc công ty TTT Architects đã có bài phát biểu thú vị khi khái quát sự phát triển Kiến trúc bền vững ở nước ta từ năm 2007 đến nay như một chiếc xe khách đang di chuyển chậm chạp nhờ sức đẩy của một vài người nhằm thể hiện sự phát triển chậm và chưa thật sự thống nhất về quan điểm. Thiết kế kiến trúc theo xu hướng bền vững ở nước ta chưa phát triển mạnh nhưng cũng đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong những năm gần đây.

             

Công trình Centre point                  Công trình Estella Apartments
Một trong số những thành tựu đạt được

Tiếp theo chương trình là bài thuyết trình của diễn giả KTS. Angela Brady. Trong phần thuyết trình của mình bà đã đưa ra kết quả thống kê của Liên hợp quốc, ngành xây dựng thế giới đang tiêu thụ một lượng lớn nước ngọt, gỗ, sử dụng tới 40-50% nguyên liệu thô, 30-40% tổng năng lượng sử dụng và chiếm 33% tổng lượng phát thải CO2 toàn thế giới. Để thấy được sự cần thiết của của việc thiết kế kiến trúc theo hướng bền vững. Từ đó bà hướng người nghe đến hai quan điểm thiết kế: quan điểm zero carbon và quan điểm chương trình CPUL – nông nghiệp đô thị. Qua đây bà cũng giới thiệu các mô hình phát triển kiến trúc theo hướng bền vững của các nước trên thế giới và giải thích cặn kẽ từng mô hình. Đồng thời KTS. Angela Brady còn chia sẽ kinh nghiệm và những việc cần tránh trong thiết kế kiến trúc. Phần cuối của chương trình là phần giao lưu và trả các câu hỏi của các thính giả. Những vấn đề giao lưu đều xoay quanh hai chủ đề chính là bài thuyết trình của KTS. Angela Brady và các vấn đề liên quan đến hiện trang còn tồn tại ở thành phồ Hồ Chí Minh hiện nay.

 

Những mô hình về kiến trúc bền vững

KTS. Phạm Tứ, trường đại học Kiến Trúc Tp.HCM lên phát biểu bế mạc hội thảo và đề ra phương hướng đào tạo và thiết kế hướng đến thiết kế kiến trúc bền vững trong thời gian sắp tới nhằm xây dựng một môi trường sống thân thiện với môi trường.
Qua hội thảo GV và chuyên viên khoa KTXD biết thêm được những mô hình thiết kế kiến trúc bền vững trên thế giới và học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong thiết kế kiến trúc lẫn kết cấu từ KTS. Angela Brady. Qua đây đúc kết được " Kiến trúc bền vững" là sự bền vững của bốn yếu tố: thứ nhất bền vững về kết cấu, vật liệu, kỹ thuật; thứ hai bền vững về quy hoạch, cảnh quan, môi trường; thứ ba bền vững về thẩm mỹ và thứ tư là bền vững văn học nhằm đạt tới một giá trị bền vững cho môi trường sống của con người, giảm thiểu các tác động tiêu cực vào môi trường trong hiện tại cũng nhưng trong tương lai.

Khoa KTXD - Trường DLA

 

 
Các tin khác