Tôi gặp Minh Cảnh vào những ngày đầu hè, khi em đang thu xếp hành lý để về thăm nhà sau một kỳ thi vất vả. Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với anh bạn này là hiền, nụ cười duyên và cách nói chuyện rất thật thà.

      Sinh ra ở mảnh đất Cần Đước với thương hiệu Gạo Nàng Thơm nổi tiếng, Trà Minh Cảnh lớn lên trong sự đùm bọc, yêu thương của ngoại và cậu. Cuộc sống trôi qua êm đềm với những ước mơ ấp ủ cho tương lai. Cũng như những học sinh lớp 12 khác, Minh Cảnh lựa chọn cho mình ngôi trường cảnh sát để dự thi Đại học. Nhưng tiếc thay số điểm 18 không thể giúp Cảnh hiện thực hóa giấc mơ.

      Buồn, chán nản, thất vọng, Minh Cảnh hoang mang trước cảnh bạn bè mừng vui với kết quả đậu Đại học, còn mình thì loay hoay với việc chọn trường để xét nguyện vọng 2. Như ánh sáng hiện ra phía cuối con đường, những lúc tưởng chừng như không biết phải chọn lựa ra sao thì may thay, gia đình đã tư vấn cho Cảnh học tập tại Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA). Mơ hồ về những gì mình biết về Trường DLA, Cảnh đã chủ động tìm kiếm thông tin về trường thông qua các website và các phương tiện truyền thông. Ấn tượng với những thành tích mà Trường DLA đạt được sau 7 năm hình thành và phát triển lại được sự hỗ trợ từ người cậu - cũng từng là sinh viên trường DLA, Minh Cảnh không ngại ngần đăng ký ngay nguyện vọng 2 tại trường DLA với chuyên ngành Công nghệ thông tin. Sau một năm học tập, cậu sinh viên Minh Cảnh lớp 13TH càng nhận ra mình có duyên với ngành học này và sau 1 học kỳ, bằng sự nỗ lực của bản thân, Cảnh đã xuất sắc đạt loại giỏi.

phong-may-dai-hoc-long-an

Sinh viên Trường DLA trong giờ thực hành.

      Nhiều người vẫn nghĩ, nguyện vọng 2 là dành cho những thí sinh kém, muốn dành một vé vớt để bước chân vào trường Đại học. Thế nhưng với em, em nghĩ rằng đó là sự lựa chọn đúng đắn. Sau một năm học tại trường, em đã mở ra cho mình thật nhiều kiến thức, yêu hơn những môn học tưởng chừng như khó “nuốt”.

      Vào những ngày đầu hè, khi sinh viên nô nức với việc trở về quê để hưởng thụ một mùa hè thú vị thì Minh Cảnh lại chọn cho mình những khóa học Anh văn để nâng cao kiến thức. Minh Cảnh chia sẻ “Mùa hè em cũng thích được đi chơi lắm, được tắm sông, chạy dọc theo những cánh đồng, rồi đi thả diều nữa… cái gì em cũng thích nhưng em lại muốn học hơn. Bây giờ mình còn trẻ, còn nhiều thời gian thì nên đầu tư hơn vào việc học. Tiếng Anh của em chưa được tốt, nên em cần phải ôn tập và bồi dưỡng thêm bộ môn này để trong tương lai em có thể tìm được một công việc tốt”.

      Chăm lo cho việc học là thế, nhưng Minh Cảnh tâm sự rằng em rất muốn được tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh. Đây là ước mơ ấp ủ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, vì Minh Cảnh tâm niệm rằng, đã là sinh viên thì ngoài việc học thật tốt thì mỗi sinh viên còn phải hăng hái trong các hoạt động tình nguyện. Nói là làm, khi biết được trường DLA thông báo về chiến dịch Mùa hè xanh, Cảnh đã nhanh tay đăng ký và hy vọng sẽ góp một phần sức của mình để giúp đỡ những người dân ở những vùng còn khó khăn.

      Chiều dần buông xuống, câu chuyện của chúng tôi với Minh Cảnh đành phải tạm gác lại khi những giọt mưa bắt đầu lất phất nơi gác trọ. Minh Cảnh tiễn chúng tôi ra về và không quên trao một nụ cười rất hiền, quả thật người bạn này để lại cho chúng tôi thật nhiều ấn tượng đẹp. Tôi vẫn còn nhớ câu nói của Cảnh trước lúc chia tay: “Nhiều người vẫn nghĩ, nguyện vọng 2 là dành cho những thí sinh kém, muốn dành một vé vớt để bước chân vào trường Đại học. Thế nhưng với em, em nghĩ rằng đó là sự lựa chọn đúng đắn. Sau một năm học tại trường, em đã mở ra cho mình thật nhiều kiến thức, yêu hơn những môn học tưởng chừng như khó “nuốt”. Có những vấn đề trong cuộc sống em thấy rất đơn giản, nhưng khi học em được các thầy cô giải thích thật cặn kẽ nên chúng trở nên có ý nghĩa hơn. Trường Đại học bây giờ nhiều lắm, lựa chọn cho mình một ngôi trường chất lượng, học phí ổn định, chi phí sinh hoạt vừa phải là cả một bài toán khó. Em may mắn khi lựa chọn cho mình một môi trường học tốt nhưng em sẽ không để mọi thứ đều là may mắn, em sẽ cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt, chứng minh cho sự lựa chọn của mình và biến những nỗ lực của mình thành những quả ngọt”.

 

Hoàng Yến  (Thực hiện)

 

 
Các tin khác