Sáng ngày 24-6-2014, Phòng TC-HC phối hợp cùng Ban Pháp chế, Thanh tra và Bảo vệ nội bộ, Công đoàn cơ sở đã tổ chức buổi nói chuyện về tình hình biển Đông hiện nay, các chủ trương đường lối, chính sách của Nhà nước ta xung quanh vấn đề này.

      Buổi nói chuyện có sự tham dự của TS. Đặng Thị Phương Phi - Phó Hiệu trưởng, Phó trưởng Ban Pháp chế, Thanh tra và Bảo vệ nội bộ - Đỗ Thanh Phong cùng các Trưởng, Phó các phòng, khoa, ban, trung tâm, Tạp chí và hơn 80 cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường.

noi-chuyen-ve-tinh-hinh-bien-dong

Đại tá Huỳnh Quang Soi trình bày sơ lược tình hình biển Đông

      Báo cáo viên - Đại tá Huỳnh Quang Soi-Chủ nhiệm Chính trị - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An đã điểm qua sơ lược tình hình biển Đông từ khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép dàn khoan Hải Dương - HD 981 nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam. Theo đó, khu vực hạ đặt trái phép dàn khoan nằm hoàn toàn trong vùng biển Việt Nam. Trung Quốc đã đơn phương vi phạm thỏa thuận cấp cao hai nước về những nguyên tắc cơ bản để giải quyết vấn đề trên biển, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc, cũng như Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và các thỏa thuận giữa ASEAN -Trung Quốc (DOC). Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế. Nhân dân Việt Nam ta, Đảng và Nhà nước ta có đủ bản lĩnh, ý chí kiên cường và quyết tâm, cũng như có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý để đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước. Chúng ta kiên quyết không để một tấc đất, tấc biển nào của Tổ quốc bị xâm phạm. Đối với bất cứ người Việt Nam nào, chủ quyền lãnh thổ quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm.

noi-chuyen-ve-tinh-hinh-bien-dong (1)

Cán bộ, giảng viên, nhân viên trường DLA

chăm chú lắng nghe tình hình căng thẳng trên biển Đông

      Bên cạnh đó, Nhân dân cả nước đã biểu hiện lòng yêu nước bằng rất nhiều hình thức phong phú, sáng tạo. Đồng bào ta ở khắp nơi trên thế giới đã tỏ thái độ mạnh mẽ, lên án việc làm phi pháp của phía Trung Quốc. Chúng ta kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Cần phải cảnh giác với những lời nói và việc làm mang tính kích động, nhân danh lòng yêu nước. Tiến hành toàn diện đấu tranh ngoại giao cả song phương và đa phương; đấu tranh ngăn chặn trên thực địa bằng lực lượng dân sự thực thi pháp luật; thông tin kịp thời, thường xuyên và chân thực, làm cho nhân dân ta và bạn bè thế giới hiểu rõ tình hình đang diễn ra. Việt Nam luôn sử dụng các biện pháp hòa bình, đồng thời yêu cầu Trung Quốc tỏ thiện chí giải quyết thỏa đáng vấn đề bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và những thỏa thuận giữa Trung Quốc - ASEAN, Trung Quốc - Việt Nam.

      Qua buổi nói chuyện cung cấp cho cán bộ, giảng viên, nhân viên nhận thức đúng đắn về tình hình biển Đông hiện nay, nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên định, giữ vững lập trường trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam; đồng thời, yên tâm công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

 

Hoàng Hiệp (Thực hiện)

 

 
Các tin khác