Tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh THPT là một hoạt động quan trọng trong kế hoạch phát triển của trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An, đã được Hội đồng quản trị, Chi bộ và Ban Giám hiệu nhà trường xác định là nhiệm vụ trọng tâm ngay từ những tháng đầu năm 2014.

      Hoạt động này không những giúp các em có cơ hội chọn cho mình ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân mà còn thể hiện sự quan tâm của nhà trường trong việc truyền tải các thông tin tuyển sinh đến với các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa.

      Nằm trong chương trình tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh ở khu vực miền Trung, ngày 01 tháng 4 năm 2014 đoàn tư vấn tuyển sinh đã xuất phát từ trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An đến với mảnh đất miền Trung yêu dấu. Chuyến xe cứ lăn đều dưới cái nắng oi ả của những ngày đầu hè, mỗi người trong chuyến đi như nóng lòng hơn chỉ muốn đến nơi thật nhanh, để mang cho các em những thông tin tuyển sinh và cơ hội học tập.

      Lịch trình tư vấn của đoàn Trường DLA đã đi qua 4 tỉnh với 34 trường THPT. Đây là những trường được đoàn đánh giá và chọn lựa phù hợp với tiêu chí tuyển sinh của DLA. Đoàn đã trực tiếp tư vấn trên lớp hơn 20 trường, trao đổi với Ban Giám hiệu 14 trường về đề án tuyển sinh riêng, đồng thời trao tặng 35 suất học bổng trị giá 140 triệu đồng đến với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

dau-an-mien-trung

 Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trường THPT Ninh Hòa

       Tại những buổi tư vấn tuyển sinh, Trường DLA đã giới thiệu đến các em học sinh THPT về ngành nghề đào tạo, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, chính sách học bổng, đổi mới chương trình và phương pháp giảng dạy để sinh viên ra trường có kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp ở các Khu Công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An nói riêng và các khu vực khác nói chung.

      Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT các tỉnh miền Trung là một cách làm mới, cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho học sinh lớp 12 và đặc biệt là học sinh ở các vùng nông thôn đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ trong mùa tuyển sinh sắp tới. Điểm nổi bật của Trường DLA năm 2014, là 1 trong 62 trường được Bộ GD&ĐT cho phép tuyển sinh qua hình thức xét tuyển học bạ THPT. Qua tư vấn hướng nghiệp và trao đổi các ưu thế nổi trội của DLA trong đào tạo, chính sách ưu đãi, học bổng, môi trường học tập, sinh sống và giúp các em sắp ra trường tìm được việc làm….Các em học sinh THPT đón nhận thông tin tư vấn tuyển sinh trong niềm hân hoan, phấn khởi. Và không ít các em hy vọng sau kỳ tư vấn này đã có thể định hướng cho mình một ngành nghề phù hợp trong tương lai.

      Thầy Nguyễn Hữu Lộc - Hiệu trưởng trường THPT An Nhơn 3 (Bình Định) cho biết “Toàn trường hiện có 10 lớp 12 với hơn 500 học sinh. Mục tiêu phấn đấu năm 2014 của nhà trường là có trên 90% học sinh tốt nghiệp THPT và định hướng cho các em lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân. Ban Giám hiệu luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các trường đại học đến tư vấn tuyển sinh ngay tại lớp. Đây là cơ hội rất tốt giúp học sinh vùng nông thôn tiếp cận nhiều thông tin mới trong công tác tuyển sinh đại học năm 2014 và đặc biệt là những thông tin, chính sách học tập của Trường DLA - nơi có môi trường học tập phù hợp với hoàn cảnh  gia đình các em”.

      Năm 2014 Trường DLA bắt đầu sử dụng ký túc xá và miễn phí năm đầu tiên cho các em học sinh miền Trung. Đây là cơ hội và ưu đãi đặc biệt dành cho các em có khát khao học tập, tuy xa nhà nhưng các em sẽ được sống và sinh hoạt trong môi trường thân thiện như ở chính quê hương của mình.

      Sau chuyến đi đến với miền Trung, tất cả các thành viên trong đoàn đều liên tục nhận được các cuộc gọi, tin nhắn từ học sinh của các trường chia sẻ thêm về ngành nghề đào tạo của DLA, cơ hội tìm kiếm công việc làm thêm khi đang theo học và sau khi tốt nghiệp. Điều này đã chứng tỏ rằng hoạt động tư vấn tuyển sinh của Trường DLA bước đầu có những tác dụng nhất định, tạo được sự quan tâm của thầy và trò ở các trường THPT các tỉnh miền Trung như: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận.

      Kết thúc tuần công tác, bước đầu Ban Tư vấn hướng nghiệp Tuyển sinh đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía Ban Giám hiệu và các em học sinh tại các trường THPT mà đoàn đã làm việc. Đặc biệt, trong chuyến tư vấn đến các trường THPT ở khu vực nông thôn các tỉnh miền Trung, giúp chúng tôi nhận ra rằng các em học sinh đều chưa hề biết đến Trường DLA. Điều đó chứng tỏ công tác tư vấn tuyển sinh đối với các tỉnh lân cận là hết sức cần thiết, nhằm góp phần đưa thương hiệu và hình ảnh của DLA đến với các em.

      Đây là lần đầu tiên tôi trở lại miền Trung, vùng đất của những con người đầy nghị lực sau 8 năm của thời sinh viên. Tám năm qua đi, cảnh vật đã có những sự thay đổi nhưng nhìn đâu tôi thấy vẫn những kỷ niệm như mới hôm qua. Tôi đã trải qua một thời học sinh đầy những hoài bão, một thời sinh viên cố gắng hết mình cho tương lai, hôm nay tôi trở về đây, nhìn thấy các em như nhìn thấy chính mình của ngày xưa, cũng những băn khoăn, trăn trở cho tương lai... Hình ảnh của các em chính là động lực để tôi cố gắng hơn nữa, làm tất cả những gì có thể để mang đến những thông tin cần thiết, chính xác và hiệu quả cho các em. Miền Trung nắng gió như muốn vùi con người ta vào những khó khăn, nhưng chính nơi đây lại sinh ra biết bao con người trưởng thành từ trong gian khó. Và chúng tôi – Trường DLA sẽ nâng bước tri thức, mở rộng tương lai cho tất cả các em, song hành cùng các em trên bước đường tương lai.

 

Bạch Thanh Toản (Thực hiện)

 

 

 
Các tin khác