Năm học 2012-2013 sắp kết thúc, học sinh lớp 12 đang chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tiếp theo là kỳ thi tuyển vào Đại học. Các em chuẩn bị bước vào một môi trường mới: nếu đậu Đại học các em sẽ tiếp tục học tập hoặc một số em không đậu đại học sẽ chuyển sang học Cao đẳng, trung cấp hoặc sẽ vào đời để kiếm sống và từng bước thực hiện ước mơ, hoài bão của mình.

      Trong khi đó nhiều sinh viên đại học, cao đẳng đang trăn trở vì những thông tin: học ngành Tài chính Ngân hàng hoặc Quản trị Kinh doanh sẽ khó tìm được việc làm khi tốt nghiệp. Chúng tôi đã thực hiện một khảo sát nhỏ với nhiều sinh viên trường DLA. Đa phần các em đều bày tỏ sự lạc quan, tin tưởng vào sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau khủng hoảng. Riêng đối với tỉnh Long An, một tỉnh đang chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp, do đó việc tìm được việc làm ngay khi tốt nghiệp không khó đối với sinh viên khá, giỏi, năng động. Ngược lại nếu sinh viên học tập trung bình hoặc yếu, lại kém năng động thì dù làm việc như lao động chưa qua đào tạo cũng rất khó.

      Em Trần Vân Anh sinh viên lớp 12CTC ngành Tài chính-Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA) cho biết: năm 2012 em thi đậu vào Học Viện hàng không TPHCM, nhưng ba mẹ em không đồng ý cho con gái đi học xa, trong khi tại TP Tân An có trường DLA, do đó em đã chọn trường DLA với chuyên ngành Tài chính-Ngân hàng. Thuận lợi khi học ở trường DLA là gần nhà, hàng ngày đi học về vẫn được gần Ba Mẹ, luôn được sự dạy dỗ góp ý của Ba Mẹ. Tốn ít chi phí trong sinh hoạt. Về phương diện học tập, dù học ở Long An em vẫn được các thầy cô có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết ở các trường đại học ở TPHCM giảng dạy. Qua 1 năm học tập, em thật sự an tâm và gắn bó với môi trường học tập ở trường DLA; đồng thời khi học ở tỉnh em còn biết nhiều thông tin về kinh tế xã hội ở địa phương mình. Em tin là với một tỉnh đang chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp như Long An, khi tốt nghiệp đại học em sẽ dễ dàng tìm được được làm phù hợp với chuyên ngành đã học tập.

 trang-van-anh

Trần Vân Anh sinh viên lớp 12CTC ngành Tài chính-Ngân hàng

 

      Em Huỳnh Tấn Đức sinh viên lớp 11TXD khoa Kiến trúc Xây dựng chia sẻ: “..gia đình em có hai anh em, nhà ở phường Khánh Hậu. Được sự đồng ý của Mẹ em nộp đơn vào học ngành Xây dựng của trường. Sau khi học hai năm tại trường, hiện giờ em đang đi thực tập tại công trình xây dựng nhà Văn hóa Thiếu nhi TP.Tân An. Trong quá trình thực tập em được sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy cùng các anh trong công trình về nền, móng, vật liệu kết cấu…Giúp em có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn. Theo em thấy sinh viên khoa KTXD như tụi em được đào tạo đầy đủ và ra trường nắm được các kiến thức kết hợp với kinh nghiệm, áp dụng vào thực tế, nên khả năng tìm được việc làm sẽ rất cao. Nhất là hiện nay, nguồn nhân lực về ngành xây dựng đối với một tỉnh đang phát triển như Long An cần rất nhiều. Em định sau khi tốt nghiệp sẽ đi làm và tích lũy kinh nghiệm rồi liên thông đại học tại trường. Một chút kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn sắp đi thực tập là nên: đi đúng giờ, năng nổ trong công việc, thường xuyên ghi chép. Có vấn đề gì không hiểu phải hỏi ngay…”

 huynh-tan-duc

Huỳnh Tấn Đức sinh viên lớp 11TXD khoa Kiến trúc Xây dựng

 

      Em Huỳnh Khánh An hiện là sinh viên của lớp 11TC2 tâm sự: “ em hiện là sinh viên khoa Tài chính Ngân hàng; trong các môn học em thích nhất là môn Tài chính tiền tệ môn Quản trị học do PGS.TS Lê Văn Tề và Th.S Lê Thị Tuyết Phương dạy. Với những tình huống quản trị và kèm theo đó là các bài học về kỹ năng như: tư thế ngồi của một nữ/nam giám đốc ra sao, làm thế nào để giao tiếp tốt, kỹ năng tổ chức công việc…Em đang cố gắng học tập, tiếp thu kiến thức và vận dụng vào ngành học của mình để có thể tìm được việc làm tốt nghiệp. Quan niệm của em là học ngành tài chính ngân hàng, không nhất thiết phải làm lĩnh vực tài chính ngân hàng, mà có thể làm những việc công việc khác khi tốt nghiệp.

 huynh-khanh-an

Huỳnh Khánh An hiện là sinh viên của lớp 11TC2

 

      Hơn nữa quê em lại ở huyện Bến Lức, một huyện tiếp giáp TPHCM, từng ngày từng giờ em thấy sự đổi thay của quê hương, từ một vùng nông thôn trở thành những khu, cụm công nghiệp, những cánh đồng mía, ruộng lúa nhường chỗ cho nhà máy xí nghiệp mọc lên. Quê hương đang chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp. Do đó học ngành Tài chính Ngân hàng, em tin mình sẽ tìm được việc làm ngay tại quê hương mình. Bên cạnh việc học tập em còn tham gia sinh hoạt trong Đội văn nghệ của trường cùng với khoảng 15 thành viên thường xuyên tập luyện. Hy vọng qua hoạt động văn nghệ sẽ thu hút và tạo cầu nối giữa các bạn học sinh, sinh viên nhiều hơn nữa, nhằm giúp đỡ nhau trong học tập và các hoạt động phong trào, từng bước rèn luyện bản thân mình ngay khi còn ở giảng đường”.

  

 

Ban Thông Tin (Thực hiện)

 

Các tin khác