Thực hiện công văn số 1294/BGDĐT-TĐKT ngày 07/4/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo v/v khảo sát, lấy ý kiến xây dựng Nghị định quy định xét tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, Ngày 22-4-2022, Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA) phối hợp Vụ Thi đua khen thưởng tổ chức “Hội nghị khảo sát, lấy ý kiến xây dựng Nghị định quy định xét tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú”.

Đến dự Hội nghị có bà TS. Nguyễn Thị Hạnh – Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng làm Trưởng đoàn cùng các thành viên; ông Huỳnh Phương Vũ – Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị Long An.

Về phía Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An có: TS. Lê Thị Kim Yến – Bí thư Đảng ủy, phó Hiệu trưởng; PGS.TS Đặng Thị Phương Phi – Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Thị Bảo Châu – Trưởng phòng TC-HC&TH, Ủy viên HĐ.TĐKT; TS. Nguyễn Phúc Diên Ngọc – Phó Chủ tịch CĐCS, ThS. Lâm Thị Hồng – Phó Trưởng khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế Trường DLA.

PGS.TS Đặng Thị Phương Phi (bên trái) – Phó Hiệu trưởng Trường DLA và ông Huỳnh Phương Vũ (bên phải) – Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị Long An lần lượt báo cáo tại hội nghị

Tại Hội nghị, PGS.TS Đặng Thị Phương Phi - đại diện Trường DLA và ông Huỳnh Phương Vũ - đại diện Trường Chính trị Long An trình bày những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xét đề nghị phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú theo Nghị định số 27/2015/NĐ-CP tại đơn vị. Hội nghị đã nhận được các ý kiến đóng góp tích cực từ các đơn vị và tập trung chủ yếu vào vấn đề quy đổi, tính thời gian công tác; công trình nghiên cứu khoa học; sách chuyên đề… Bên cạnh đó, đại diện các đơn vị cũng đã đưa ra một số đề xuất điều chỉnh tiêu chuẩn, chính sách nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, quy trình xét tặng; góp ý dự thảo Nghị định quy định xét tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú.

TS. Nguyễn Thị Hạnh – Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng tổng kết hội nghị

Danh hiệu “Nhà giáo nhân dân”, “Nhà giáo ưu tú” là nguồn động lực, khích lệ mạnh mẽ tinh thần nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục cống hiến vì sự nghiệp trồng người, đồng thời động viên đội ngũ nhà giáo vượt khó vươn lên thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần thực hiện thành công đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Nhà giáo ưu tú, nhà giáo nhân dân là các danh hiệu cao quý nhất nhằm tôn vinh những người đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Nhà giáo Nhân dân là danh hiệu cao nhất được trao cho các cá nhân (thường là những người làm việc trong ngành sư phạm) bởi nhà nước Việt Nam.

Nhà giáo Ưu tú là một danh hiệu được trao cho các cá nhân bởi nhà nước Việt Nam. Danh hiệu nhà giáo nhân dân là danh hiệu cao nhất, để được xét danh hiệu nhà giáo nhân dân thì đối tượng được xét duyệt phải có danh hiệu nhà giáo ưu tú.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, danh hiệu vinh dự Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với ngành Giáo dục nói chung, đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nói riêng, đồng thời cũng biểu thị niềm tin, lòng mong mỏi của toàn xã hội đối với các thầy, các cô và đòi hỏi mỗi thầy cô phải không ngừng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, trau dồi đạo đức, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với vinh dự mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng.

Được biết trong năm 2021 có 7 Nhà giáo Nhân dân, 72 Nhà giáo Ưu tú thuộc các cơ sở giáo dục trực thuộc Bộ GDĐT; cùng 191 nhà giáo tiêu biểu năm 2021 được bình chọn từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và các đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm trực thuộc Bộ GDĐT.

Nguồn: https://moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=7616