DLA: Tập huấn, thực hành nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), kỹ năng thoát hiểm tại cơ sở, ngày 02-7-2020 Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Long An (PC07) tổ chức buổi tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho Đội PCCC & CB-GV-NV của trường.

Cán bộ PC07 – Công an tỉnh Long An phổ biến những quy định của pháp luật về PCCC

Trước khi được hướng dẫn thực hành kỹ năng PCCC & CNCH, CB-GV-NV được phổ biến các nội dung về Luật Phòng cháy chữa cháy và các văn bản pháp quy của Nhà nước có liên quan đến công tác PCCC; quy trình cứu vụ cháy, quy trình thoát nạn trong đám cháy; giới thiệu nguyên lý cấu tạo, tính năng tác dụng, bảo quản, bảo dưỡng bình chữa cháy xách tay và các loại phương tiện khác,... kiểm tra, quản lý và sử dụng các phương tiện chữa cháy tại cơ sở một cách có hiệu quả. Thông qua những câu chuyện thực tế, hình ảnh minh họa về các vụ cháy, học viên tham gia buổi tập huấn ý thức được phần nào tác hại to lớn của cháy, nổ đối với đời sống xã hội, qua đó hiểu được vai trò quan trọng của việc trang bị cho mình những kiến thức về PCCC.

Đại úy Trần Anh Tuấn - Phó đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chia sẻ những tình huống thường gặp trong quá trình PCCC

Bên cạnh đó, hoạt động được thầy, cô trường DLA quan tâm là buổi hướng dẫn thực hành. Cán bộ PCCC đã hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện, thiết bị chữa cháy, hướng dẫn cách sử dụng bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra. Đặc biệt là người hướng dẫn đã đưa ra những tình huống giả định và hướng dẫn cách xử lý khi gặp tình huống xấu. Một nội dung quan trọng khác là CB-GV-NV của trường còn được hướng dẫn một số kỹ năng cơ bản về cứu nạn, cứu hộ, chủ yếu là các thao tác sơ cấp cứu ban đầu.

Cán bộ PCCC hướng dẫn thao tác dùng vòi chữa cháy cho học viên
Học viên thực hành cuộn vòi phun chữa cháy
Học viên thực hành dập lửa
Học viên thực hành dùng chăn dập lửa từ phuy xăng
Học viên được nghe hướng dẫn thực hành cứu nạn, cứu hộ

Đợt tập huấn này là dịp để cán bộ, giảng viên, nhân viên của DLA nâng cao ý thức, trách nhiệm, kỹ năng và xử lý các tình huống khi xảy ra cháy, nổ góp phần xây dựng môi trường học tập, giảng dạy an toàn, ổn định.

Ban Thông tin