KẾT HỢP ĐÀO TẠO VỚI THỰC HÀNH 

      Đầu tháng 5-2012, khóa 1 (2007-2012) Khoa Kiến trúc-Xây dựng (KTXD) Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (ĐHLA) vừa làm lễ tốt nghiệp cho các tân kỹ sư xây dựng. Đây là những quả ngọt đầu tiên của Khoa KT-XD.

      Đánh giá năng lực của các tân kỹ sư, Tiến sĩ Lê Đình Kỳ-Trưởng khoa KTXD cũng là Tổng giám đốc Cty CP -XD- GT-DV-TM Miền Nam, người thầy đã đồng hành với học trò của mình suốt 4,5 năm học đã cho biết: theo tôi các em có một kỹ năng tương đối tốt về lý thuyết cũng như thực hành, các em có thể làm việc độc lập ở các môi trường làm việc khác nhau.

      -Phóng viên (PV): Để đạt được kết quả trên ĐHLA, Khoa KTXD đang có những đổi mới trong phương pháp giảng dạy, nhằm đào tạo một đội ngũ kỹ sư vừa giỏi nghề vừa có đạo đạo nghề nghiệp, ông có thể cho biết những điểm nổi bật trong phương pháp đào tạo?

      -TS Lê Đình Kỳ (TS LĐK): Khoa KTXD của ĐHLA tương đối khác biệt và có những điểm mạnh so với khoa XD của các trường ĐH khác, đó là sự kết hợp đào tạo giữa khoa với các công ty xây dựng lớn có tầm cỡ và quy mô như: Cty CP XD-GT-DV-TM Miền Nam, Cty CP Việt Kiến Trúc, Cty CP Đầu tư Nam Quân, Cty XD Elecins…Các Cty nói trên đang thiết kế, quản lý dự án, giám sát thi công nhiều công trình nổi tiếng như: Khu du lịch Đại Nam, Khu công nghiệp Vĩnh Long, Khu công nghiệp Hàm Thuận, Khu dân cư Ba Tơ, Bình Minh, Vũng Tàu, các cao ốc văn phòng Chenrry, khu Resort, Khách sạn Metropole, Bông Sen…các khu nhà chung cư cao cấp. Đội ngũ lãnh đạo của khoa hiện nay, trước đây từng là cán bộ giảng viên của các trường Đại học lớn; đồng thời là cán bộ chủ chốt của các công ty nêu trên.

      Với đội ngũ lãnh đạo, giảng viên có nhiều kinh nghiệm và thâm niên trong ngành, kết hợp với phương châm giảng dạy: lý thuyết gắn liền với thực tiễn ở các công ty xây dựng, nên sinh viên của khoa KTXD được học bằng phương pháp kết học lý thuyết đi đôi với hành, được giảng dạy bằng phương pháp trực quan, sinh động cụ thể. Các em được huấn luyện kỹ năng thực hành, được tham gia thử sức mình ngay khi còn ngồi tại ghế nhà trường. Đặc biệt là các em tham gia thực tế tại công trường trong các mùa hè và đã hội nhập với hoạt động của các công ty này.

      Ngoài ra, trong giảng dạy lý thuyết cơ bản, khoa còn đưa vào những ví dụ minh họa, những ứng dụng thực tế, những kinh nghiệm phong phú của giảng viên để giúp sinh viên tiếp thu kiến thức cơ bản sâu hơn. Ngoài ra, các em còn được tham quan các công trường, công ty, các ban quản lý…để cảm nhận được công việc sau này của mình.

      Sinh viên khoa KTXD được tạo mọi điều kiện tham gia thực tế công việc, để chính mình trải nghiệm thực tiễn tại các công ty, tại công trình trong vai trò người công nhân, cán bộ giám sát, cán bộ thiết kế, trong bộ phận tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, thi công của các công ty nêu trên. Sinh viên thực hành còn được công ty phụ cấp lương để tăng thêm thu nhập.

     Để các em đủ bản lĩnh, năng lực làm việc độc lập khi tốt nghiệp, Khoa tổ chức các lớp huấn luyện kỹ năng, các lớp chuyên đề, thành lập câu lạc bộ Khoa KTXD. Sinh hoạt Câu lạc bộ sẽ trang bị cho sinh viên các kỹ năng mềm, học thêm chuyên môn sâu, gặp gỡ với các chuyên gia đầu ngành về xây dựng để trao đổi học hỏi kinh nghiệm nghề nghiệp…

      Bên cạnh đó Khoa KTXD còn khuyến khích, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực xây dựng như: công nghiệp hóa, tự động hóa một số công tác xây dựng, cải tiến phương pháp thi công, cải tiến phương pháp quản lý, áp dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực xây dựng. Kết quả đã có một số đề tài đang được áp dụng như: cải tiến máy duỗi sắt thủ công thành máy cắt duỗi sắt và bẻ đai tự động, cải tiến máy phun vữa; đề xuất phương pháp dùng công nghệ coffa không tô vào lĩnh vực công trình công cộng, cải tiến kỹ thuật thi công đá mài, để hạn chế sai sót khi thi công nền xưởng các công trình có sử dụng hóa chất như chế biến thực phẩm, thủy hải sản…

      -PV: Ông có thể so sánh năng lực của tân kỹ sư do trường ĐHLA đào tạo và các trường đại học trong khu vực? Và đến thời điểm này bao nhiêu tân kỹ sư đã tìm được việc làm?

      -TSLĐK: Khoa KTXD có những mặt mạnh như đã nêu trên, từ đó đã giúp cho sinh viên có nhiều lợi thế ngay khi còn trên ghế nhà trường. Khoa thường xuyên tổ chức các đề tài cho các em tự trải nghiệm mình như: Nếu được giao làm chỉ huy trưởng các công trình, em sẽ quản lý công trình như thế nào? Nếu là trưởng nhóm thiết kế, em sẽ quản lý công việc được giao như thế nào? Nếu được làm giám sát thi công, em sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình ra sao? Từ các đề tài trên các em thỏa sức trình bày các ý tưởng của mình, nhưng phải chứng minh tính khả thi của ý tưởng, đề án và được các công ty cho thực hiện ý tưởng vào thực tế. Đó cũng là điểm mạnh của sinh viên trường ĐHLA mà sinh viên các trường khác chưa có điều kiện thực hiện. Sẽ rất khó so sánh năng lực của tân kỹ sư do trường ĐHLA đào tạo và các trường Đại học khác đào tạo, vì năng lực còn tùy thuộc vào sự phấn đấu tiếp tục và dài lâu của từng cá nhân. Tuy nhiên trên thực tế những kỹ sư do trường ĐHLA đào tạo, khi dự tuyển vào các công ty xây dựng, kỹ sư của trường ĐHLA có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn, bởi vì các em được trang bị cả kỹ năng lý thuyết lẫn thực hành; bằng chứng là hơn 90% tân kỹ sư của trường ĐHLA, khoa KTXD vừa ra trường đã có việc làm ổn định. Riêng số kỹ sư tuyển dụng tại công ty chúng tôi đã thể hiện năng lực tốt, có thể hòa nhập với lớp kỹ sư lâu năm của công ty vốn đã được đào tạo từ các trường nổi tiếng tại TPHCM; chúng tôi đã không phải tốn thời gian và chi phí đào tạo lại.

       Cảm ơn ông.
 
Các tin khác