Theo Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới do Thủ tướng phê duyệt, thời gian đào tạo hệ ĐH sẽ rút ngắn từ 4 - 6 năm xuống còn 3 - 5 năm; thời gian đào tạo hệ cao đẳng (CĐ) thay vì 3 năm nay xuống còn 2 hoặc 3 năm. Từ năm 2018, Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA) bắt đầu áp dụng hình thức rút ngắn thời gian đào tạo cho sinh viên khóa 2017. Với hình thức này, thời gian đào tạo bậc đại học sẽ chỉ còn 3,5 năm, giảm 1 học kỳ so với trước đây. Đây được xem là một trong những điểm nổi bật và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên theo học tại DLA.

Rút ngắn thời gian học tập chứ không học dồn

Với chương trình học mới, sinh viên sẽ giảm được thời gian học tập từ 4 năm xuống chỉ còn 3,5 năm đối với hệ đại học. Chương trình đào tạo vẫn được giữ nguyên, chỉ thay đổi về các sắp xếp học phần theo hướng phù hợp cho sinh viên nhưng thời gian học tập được giảm xuống nhưng vẫn đảm bảo số giờ học lý thuyết và thực hành của sinh viên.

Cơ hội cho sinh viên DLA tốt nghiệp sớm
Cơ hội cho sinh viên DLA tốt nghiệp sớm

Sinh viên cần học siêng năng hơn và tự học nhiều hơn

Việc rút ngắn thời gian đào tạo không phải là cắt xén, bỏ bớt học phần này hay học phần kia mà sắp xếp lại cho hợp lý. Thời gian học tập giảm nhưng số học phần theo chương trình đào tạo của sinh viên vẫn được giữ nguyên, khối lượng kiến thức vẫn được đảm bảo và tất nhiên chuẩn đầu ra của các ngành vẫn không thay đổi. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo cũng sẽ được cải tiến theo hướng giảm bớt những học phần không cần thiết cũng như tăng cường các nội dung kiến thức mới theo ngành học.

Để thích ứng được với sự cải tiến này, sinh viên cần bố trí thời gian của mình nhiều hơn cho phù hợp để học tập, nghiên cứu các môn. Sinh viên cần phải tự học nhiều hơn và làm việc nhiều hơn để có thể đáp ứng được tiến độ học tập.

Tối đa hóa thuận lợi cho sinh viên

Việc có thể tốt nghiệp sớm ở bậc đại học với thời gian 3,5 năm là tin mừng cho sinh viên theo học tại DLA. Sinh viên sẽ chủ động được kế hoạch học tập của mình và dành nhiều thời gian hơn cho việc học thực tế tại các doanh nghiệp, đơn vị cho phép sinh viên thực tập.

Rút ngắn thời gian đào tạo tại DLA sẽ tạo cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp sớm và tiếp cận nhanh chóng với thị trường lao động. Một thực tế nữa cho thấy, nếu chương trình đào tạo đại học được rút ngắn thì đồng nghĩa với việc mọi chi tiêu về sinh hoạt, học tập cũng sẽ được giảm cũng như tạo điều kiện cho sinh viên có dự định tiếp tục học lên sau đại học.

Sinh viên DLA với giờ học tại sân trường
Sinh viên DLA với giờ học tại sân trường

Chất lượng đào tạo được đảm bảo

Để đáp ứng nhu cầu học tập cho sinh viên trong quá trình rút ngắn thời gian đào tạo, Nhà trường chú trọng đào tạo đội ngũ chuyên viên giỏi về chuyên môn đáp ứng nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu của tất cả các lĩnh vực, nhằm khẳng định DLA là nơi mang lại giá trị hạnh phúc thật sự cho người học, cho người dạy, cho nhà trường, cho doanh nghiệp và cho cả xã hội.

Ngoài việc đảm bảo một đội ngũ nhân lực có kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành, nhà trường còn trang bị cho sinh viên những kỹ năng mềm cần thiết. Đồng thời chú trọng khả năng ngoại ngữ, tin học và cả những kỹ năng mềm cần thiết khác đáp ứng nhu cần cần thiết của thị trường lao động hiện nay.

Chương trình đào tạo được xây dựng theo hướng giúp sinh viên phát triển toàn diện
Chương trình đào tạo được xây dựng theo hướng giúp sinh viên phát triển toàn diện

Song song đó trong những năm qua, Trường DLA trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, đổi mới phương pháp giảng dạy, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tăng cường kiến thức chuyên sâu, chú trọng thực hành, xây dựng các học phần tích hợp nhằm đảm bảo được lượng kiến thức cơ bản theo chuẩn đầu ra của từng chuyên ngành cũng như đáp ứng được những nhu cầu của doanh nghiệp.

Ban thông tin