Ngày 22-3-2012, giữa cái nắng gay gắt của những ngày cuối xuân, Đoàn tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA), đến tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh khối lớp 12 trường THPT Hậu Thạnh Đông, một trường THCS-THPT thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện Tân Thạnh. “Lá Đỏ” là điều mà chúng tôi cảm nhận được từ hai bên đường. “Lá đỏ” không phải vì lá đỏ… mà là bụi đường đất đỏ đã nhuốm màu những bụi cây hai bên đường. Vì là trường vùng sâu nên các em học sinh ở đây cũng ít được tiếp xúc với những buổi tư vấn hướng nghiệp như vậy. Những khuôn mặt tươi cười, háo hức chờ đón đoàn chúng tôi đến.

 

dai-hoc-long-an-tu-van-huong-nghiep-tai-huu-thanh-dong

Học sinh lớp 12 trường THPT Hậu Thạnh Đông chăm chú

lắng nghe thông tin tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh năm 2012.

 

      Bạn Trần Quốc Cang- học sinh lớp 12A2 chia sẻ: “em dự định thi vào ngành mà em thích nhất đó là Tài chính Ngân hàng của trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An, ngoài ra em cũng thích học ngành khoa học máy tính của trường, nhưng đó chỉ là lựa chọn thứ hai của em mà thôi. Em sẽ cân nhắc kỹ lưỡng để chọn ngành khi làm hồ sơ và ưu tiên chọn trường trong tỉnh nhà để đỡ vất vả về chi phí ăn, ở, học tập…!”.

 

dai-hoc-long-an-tu-van-huong-nghiep-tai-huu-thanh-dong (1)

Bạn Trần Quốc Cang (áo vàng) và bạn Bùi Nguyễn Mỹ Trân (áo đỏ) ưu tiên chọn học tại tỉnh nhà.

 

      Bạn Nguyễn Mỹ Trân thì tâm sự: “ ước mơ của em là trở thành một kế toán viên thật giỏi, em dự định học thêm một khóa Công nghệ Thông tin để có thể cập nhật được những kiến thức cần thiết…”

dai-hoc-long-an-tu-van-huong-nghiep-tai-huu-thanh-dong (2)

Tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh ở vùng nông thôn sâu

 

      Mùa thi tuyển sinh 2012 có thêm khối thi A1, theo khảo sát của chúng tôi, đa số các em không chọn thi khối A1 (toán, vật lý, anh văn), vì các em chưa tự tin lắm với môn Anh văn được cho là khó. Trần Ngọc Yến Linh học sinh lớp 12C4 trường THPT Tân Thạnh chia sẻ: “ em dự định thi ngành kế toán của trường và sẽ thi khối A. Ngoài ra,  em còn mơ ước trở thành một nhà kinh doanh tài giỏi. Hy vọng sau buổi tư vấn em mong được các thầy cô tư vấn hướng nghiệp thêm, giúp em hiểu biết và lựa chọn ngành nghề phù hợp”.

dai-hoc-long-an-tu-van-huong-nghiep-tai-huu-thanh-dong (3)

Đoàn tư vấn hường nghiệp tuyển sinh ĐHKTCN LA đến với học sinh Đồng Tháp Mười

 

      Qua những lần đi tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh, chúng tôi nhận thấy đa số học sinh vùng sâu rất hiếu học, cần cù, nhưng thông tin hướng nghiệp, tuyển sinh còn hạn chế. Mong sao những thông tin bổ ích, từ các buổi tư vấn hướng nghiệp sẽ giúp các em có cơ sở để lựa chọn trường thi, ngành học phù hợp. Chúc các em hoàn thành tốt kỳ thi Tốt nghiệp THPT  và đạt thành tích tốt hơn nữa trong kỳ thi tuyển sinh Đại học-Cao đẳng năm  2012.

 

Thiện Hảo (Thực hiện)

 

Các tin khác