Nguyễn Hồ Bảo Thịnh

Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA) đang tiến đến kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển. Trong suốt quá trình hoạt động, Trường luôn xác định tổ chức đào tạo gắn liền với nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, luôn quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học, bởi nghiên cứu khoa học sẽ tác dụng tương hỗ với đào tạo và làm tăng chất lượng đào tạo. Đội ngũ cán bộ giảng dạy và nghiên cứu khoa học của DLA đã và đang thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp ở một số ngành trọng điểm như Công nghệ thông tin và Tài chính ngân hàng; nhiều dự án và đề tài dân sinh phục vụ tỉnh nhà.

Đặc biệt, Hội đồng Khoa học và Đào tạo đã phát huy được vai trò tham mưu cho Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu về tầm vĩ mô, chiến lược đến các nhiệm vụ cụ thể trong sự nghiệp củng cố, ổn định và phát triển Trường. Hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) là một trong các lĩnh vực được Trường quan tâm vì là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Trường. Trong những năm qua Trường đã và đang triển khai các hoạt động NCKH gắn với mục tiêu đào tạo, các đề tài khoa học ứng dụng đáp ứng nhu cầu tại địa phương. Ngoài ra, Trường đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép xuất bản tạp chí khoa học với mã số chuẩn quốc tế ISSN: 0866 – 8124, tên gọi là Tạp chí Kinh tế - Công nghiệp (giấy phép hoạt động báo chí in số 230/GP-BTTT ngày 19-6-2013), nhằm tạo điều kiện cho toàn thể cán bộ, nhân viên, sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. Thành tích NCKH của Trường bước đầu được ghi nhận qua nhiều giải các cấp như đề tài: Xây dựng mạng cảm biến không dây phục vụ nông nghiệp, đạt giải nhì Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật năm 2014 của tỉnh Long An và toàn quốc. Năm 2016, Trường đã tích cực triển khai và thực hiện 45 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và cấp tỉnh. Một số đề tài nghiên cứu đã nghiệm thu và được chuyển giao ứng dụng thành công nghiên cứu và xây dựng sổ tay ghi chép VietGap cho rau quả, xây dựng mạng cảm biến không dây điều khiển theo dõi môi trường nhà kính, đề tài thiết kế chế tạo đèn chiếu sáng thông minh,..

Song song với các hoạt động trên, tháng 8 năm 2014, Trường đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học lần thứ nhất tại Long An với chủ đề: “Khoa học công nghệ và sự phát triển kinh tế sáng tạo tỉnh Long An”. Tp Tân An, tỉnh Long An ...

Bên cạnh đó, phòng Nghiên cứu khoa học đã phối hợp với khoa và các phòng ban liên quan tổ chức tổng cộng 11 hội thảo khoa học, trong đó có 02 hội thảo cấp tỉnh và 09 hội thảo cấp trường. Ngoài giảng viên, nhân viên và sinh viên của trường tham dự, còn có những chuyên gia kinh tế, khoa học kỹ thuật trong và ngoài nước cũng đến chia sẻ những ý kiến qúy báu trong các cuộc hội nghị, hội thảo.

Một số hội nghị, hội thảo điển hình là:

- Ngày 10-3-2016: Hội thảo: “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý HSSV”, Phòng QLĐT&CTHSSV chủ trì.

- Ngày 18-3-2016: Trao đổi “Nâng cao vai trò giáo viên chủ nhiệm trong công tác học sinh sinh viên”, Phòng QLĐT&CTHSSV.

- Ngày 10-4-2016: Hội thảo chuyên đề “Đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học”, Khoa QTKD.

- Ngày 25-6-2016: Hội thảo “Đổi mới phương pháp dạy học theo mô hình Đại học Sáng tạo”, diễn giả: Giáo sư TSKH Hoàng Văn Kiếm

- Ngày 08-10-2016: Hội thảo “Thương mại điện tử tỉnh Long An lần thứ 2”, đồng tổ chức với Sở Công thương tỉnh Long An và Cục Thương mại điện tử - Bộ Công Thương

Đánh giá chung

Thuận lợi:

- Ban Giám hiệu quan tâm chỉ đạo sâu sắc tạo điều kiện cho giảng viên tham gia NCKH, xem NCKH là điều kiện để nâng cao chất lượng đào tạo.

- Một số giảng viên của Trường đã từng tham gia học tập, nghiên cứu khoa học và công tác lâu năm tại các trường đại học lớn và có uy tín trong và ngoài nước đã có nhiều kinh nghiệm trong NCKH.

- Các giảng viên, đặc biệt giảng viên trẻ đam mê NCKH.

Bên cạnh những mặt đạt được đã nêu trên vẫn còn tồn tại một số khó khăn và hạn chế:

- DLA tọa lạc tại khu vực Tây Nam bộ nên việc tiếp cận cơ sở vật chất, công nghệ, điều kiện thực hiện liên quan đến nghiên cứu khoa học còn hạn chế.

- Kinh phí hoạt động còn gặp nhiều khó khăn.

- Sự tiếp cận hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, tập đoàn công ty cho trang thiết bị nghiên cứu cho Trường hầu như không có. Đa phần chỉ tài trợ cho các trường đại học lớn hoặc các trường tọa lạc tại các thành phố lớn (Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, v..v...)

Hợp tác quốc tế

Trung tâm Quan hệ -Hợp tác Quốc tế Trường DLA (gọi tắt là Trung tâm) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trường DLA với chức năng quản lý và điều phối hoạt động liên kết, hợp tác Quốc tế về giáo dục và đào tạo, liên kết đào tạo, NCKH theo đúng quy định. Với chủ trương tích cực chủ động mở rộng và phát triển mối quan hệ quốc tế, nhằm tăng cường khả năng hội nhập của sinh viên qua đó nâng cao chất lượng đào tạo, trong những năm qua Trường DLA đã ký biên bản ghi nhớ với nhiều đối tác quốc tế uy tín về việc thực hiện trao đổi sinh viên, tham gia sinh viên tình nguyện như:

• Trường APOLLOS UNIVERSITY (HOA KỲ)

• Trường CITY UNIVERSITY COLLEGE OF SCIENCE AND TECHNOLOGY (MALAYSIA)

• Trường SOUTHERN UNIVERSITY COLLEGE (MALAYSIA)

• Trường CALIFORNIA SOUTHERN UNIVERSITY (HOA KỲ)

• Trường I-SHOU UNIVERSITY (ĐÀI LOAN)

Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An là trường ngoài công lập tọa lạc tại khu vực Tây Nam bộ, một trong những khu vực đặc biệt khó khăn về giáo dục và nguồn nhân lực so với các địa phương khác trong cả nước. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm của Ban Giám hiệu và đội ngũ giảng viên, trong thời gian qua Trường đã rất cố gắng xây dựng và phát triển năng lực nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên cơ hữu, tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Trong gần 10 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với sự phát triển chung của Trường, công tác NCKH và hợp tác quốc tế đã và đang ngày càng được mở rộng, củng cố, mở ra những khả năng phát triển lâu dài, giúp Trường nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần tích cực vào việc đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực Tây Nam bộ nói chung và Long An nói riêng nhằm phục vụ công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TIÊU BIỂU TRONG LĨNH VỰC HỢP TÁC QUỐC TẾ

BGH Trường DLA tham quan và làm việc với Trường City University (Malaysia)
BGH Trường DLA tham quan và làm việc với Trường City University (Malaysia)
Trường Đại học Apollos (Hoa Kỳ) tham quan và làm việc tại Trường DLA
Trường Đại học Apollos (Hoa Kỳ) tham quan và làm việc tại Trường DLA