Năm Dân

Năm 2017, Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA) tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập. Nhớ lại năm 2009, nhân kỷ niệm hai năm thành lập, TS Lê Đình Viên - Hiệu trưởng đã báo cáo về kết quả tuyển sinh của trường như sau: Trong 1500 tân sinh viên có 85% là con em nhân dân Long An và còn có ý nghĩa hơn khi biết rằng số tuyển sinh này bằng 1/4 tổng số sinh viên ngoài công lập thuộc các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và gấp 3 lần số sinh viên Long An đang theo học tại các trường ĐH, CĐ tại Tp Hồ Chí Minh. Như vậy Trường DLA tạo điều kiện thuận lợi cho con em Long An theo học bậc đại học ngay tại quê nhà, vừa đỡ chi phí ăn ở, đi lại, vừa có thể đi về nhà mỗi ngày, cha mẹ an tâm.

Một góc DLA
Một góc DLA

Tôi là nhân viên của trường có con em theo học tại ngôi trường thân thương này nên chúng tôi hết sức vui mừng theo từng bước phát triển và thành tựu của trường. Nhớ lần kỷ niệm hai năm thành lập, Bí thư Tỉnh ủy Long An lúc bấy giờ - Ông Trương Văn Tiếp phát biểu: “Đây là trường đại học đầu tiên của tỉnh Long An. Sự ra đời và đi vào hoạt động của trường là một sự kiện nổi bật trong đời sống văn hóa và tinh thần của nhân dân Long An, đáp ứng sự mong mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh về việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao góp phần phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh nhà”. Nhận xét về mặt chuyên môn, Bí thư Tỉnh ủy nói: “Đi theo hướng nâng cao chất lượng đào tạo, ngay từ đầu nhà trường đã rất quan tâm đến việc xây dựng và hình thành đội ngũ cán bộ giảng dạy, lưu ý chất lượng giáo trình và sách giáo khoa, luôn quan tâm đến việc cải tiến, đổi mới phương pháp giảng dạy đại học, chăm chút cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu, phát triển các mối liên kết đào tạo với các trường trong khu vực có trước. Với tất cả việc làm đó đều hướng đến mục tiêu cao nhất là góp phần đào tạo nguồn lao động được trang bị các kiến thức nghề nghiệp có chất lượng cao cho tiến trình công nghiệp hóa tỉnh nhà. Bằng những kết quả bước đầu đạt được đã tạo nên tín nhiệm cho trường đại học đầu tiên của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy kết luận: “Thời gian vừa tròn hai năm, với nhiều nỗ lực cố gắng khác nhau chúng ta đang chứng kiến sự đi lên của một trường đại học tại tỉnh nhà. Rất mong nhà trường đã cố gắng cần cố gắng nhiều hơn nữa xứng đáng với niềm tin của các bậc phụ huynh và nhân dân trong tỉnh Long An nói chung với mong muốn được nhìn thấy một cơ sở đào tạo ĐH và trên ĐH có tầm cỡ ngay trên chính quê hương của mình. Đó cũng là điều mong ước từ lâu của nhiều thế hệ trên mảnh đất Long An”.

“Trung dũng kiên cường” với bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa cách mạng”.

Cũng trong dịp kỷ niệm hai năm thành lập, Ông Dương Quốc Xuân, Chủ tịch tỉnh nói: “Tôi mong rằng các cơ quan của tỉnh và nhà trường tiếp tục phát huy kết quả bước đầu để những năm sau Long An có thêm hàng ngàn cán bộ đạt trình độ đại học và trên đại học góp phần tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh...”

Những điều mong ước và tin tưởng của Đảng bộ, của chính quyền và của nhân dân Long An nay đã thành hiện thực. Sau 10 năm hình thành và phát triển, Trường ĐH KTCN Long An đã đào tạo chính quy gần 8000 cử nhân, kỹ sư các ngành học, trong số đó có hàng ngàn cán bộ các ban ngành trong tỉnh Long An đạt trình độ đại học, trên đại học; nhà trường cũng đã liên kết đào tạo tốt nghiệp đại học 1.577 sinh viên, tốt nghiệp thạc sĩ 268 học viên cao học và đang đào tạo tại trường 474 sinh viên cao học các ngành, số tốt nghiệp do Trung tâm Đào tạo thường xuyên của trường đào tạo theo các hệ VLVH, Liên thông và văn bằng 2 là 427 sinh viên. Đặc biệt nhà trường còn liên kết với Đại học Nam Cali Hoa kỳ đào tạo 21 tiến sĩ. Hiện nhà trường có gần 4.000 sinh viên đang theo học các ngành thuộc các hệ cao đẳng, đại học, cao học.

Đạt được kết quả đáng trân trọng như trên vì nhà trường được sự quan tâm đặc biệt của Đảng bộ, chính quyền và các ban ngành của tỉnh, được phụ huynh và nhân dân nói chung trong tỉnh ủng hộ, tin tưởng.

Một minh chứng sống động là chính đồng chí Trương Văn Tiếp, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Long An là Chủ tịch Hội đồng cố vấn, đồng chí Dương Quốc Xuân, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh là chủ tịch Hội đồng sáng lập nhà trường.
Đúng như phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo - Phạm Vũ Luận khi dự lễ phát bằng tốt nghiệp đại học cho trên 900 sinh viên khóa đầu tiên 2007-2011: “Những quả ngọt đầu tiên đáng được trân trọng và cần phát huy”. Bộ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng: “Trường DLA sẽ phát huy kết quả tốt đẹp này và tiếp tục phát triển toàn diện góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước và tỉnh nhà, đáp ứng tốt yêu cầu đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa.”

Trong mười năm qua nhà trường đã đào tạo gần một vạn người đạt trình độ đại học và trên đại học, hàng ngàn nam nữ thanh niên tốt nghiệp đại học, cao đẳng có việc làm, đặc biệt hàng ngàn công chức của tỉnh đạt trình độ đại học, trên đại học. Như vậy nhà trường đã góp phần đắc lực, hiệu quả vào hoạt động quản lý nhà nước và sản xuất, kinh doanh trong tỉnh.

Ai cũng biết quê hương Long An nghèo khổ, kiên cường như lời bài thơ “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư ” của tác giả ND, như sau:

Long An quê tôi khi xưa khổ lắm
Khổ bởi đói nghèo, khổ bởi chiến tranh
Tuổi thơ qua trong cay cực nhọc nhằn
Giăng lưới, đặt lờ, cắm câu kiếm sống

Trường quận trường làng xưa kia thiếu thốn
Cả mấy làng mới có một trường chung
Cha mẹ nông dân cuộc sống khốn cùng
Giữa cảnh đói nghèo mơ con đi học !

Thời chiến tranh bên đồn giặc Pháp
Sơ cấp trường làng dạy đến lớp ba
Đắp đổi qua ngày đến lớp ê...a...
Hết sơ học không tiền ra trường quận !

Ruộng lúa, đồng sâu an bày số phận
Vừa lớn lên giặc chiếm quê nghèo
Bom tạ, pháo bầy, nhà đổ, tường xiêu
Đình làng, chợ quê, xóm nghèo tan tác

Từ biệt người thân ra bưng đánh giặc
Mười mấy năm dài chiến trường ác liệt
Bao nỗi nhọc nhằn kể sao cho hết
Canh cánh trong lòng: Độc lập, Tự do

Ngày xưa đói nghèo, trường lớp thiếu thốn, cha mẹ mơ ước cho con được ra trường quận để học hết bậc tiểu học thôi. Giờ đây trường cấp 3 có đều khắp các huyện và tại tỉnh nhà có cả một trường đại học đa ngành với 5 khối nhà 4-5 tầng lầu đồ sộ, khung cảnh xanh tươi, có ký túc xá, có thư viện, có nhà hàng sinh viên thuận lợi cho con em trong tỉnh theo học ít tốn kém hỏi sao chúng tôi không phấn khởi vui mừng! Mong Trường DLA ngày càng phát triển, sinh viên trong tỉnh và các tỉnh lân cận theo học ngày càng nhiều, chất lượng đào tạo cao xứng đáng với lòng tín nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An.