Tình cờ được gặp gỡ Kim Hồng qua lời giới thiệu của vài người bạn, ấn tượng về cô gái này trong tôi khá thú vị. Dáng người dong dỏng cao, nước da bánh mật rắn rỏi cùng nụ cười tươi tắn đem lại cho người đối diện nhiều thiện cảm. Hồng chia sẻ thật nhiều về thời sinh viên của mình, những khó khăn khi chập chững bước vào đời, những nỗi niềm của người đi trước dành cho các em sinh viên.

data
PHẠM THỊ KIM HỒNG
Cựu Sinh viên lớp: 07BA
Đơn vị công tác: Công ty TNHH RomeA

PV: Chào Kim Hồng, bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân?

Kim Hồng: Hồng may mắn được là sinh viên khóa I (2007 – 2011), lớp 07BA4 và 07BA, khoa Quản trị Kinh doanh của trường Đại Kinh tế Công nghiệp Long An - ngôi trường đại học đầu tiên cách nhà Hồng 5km. Với khoảng cách này, Hồng có thể tận dụng phương tiện di chuyển bằng chiếc xe đạp từ thời phổ thông của mình để đến lớp và không phát sinh thêm chi phí thuê nhà trọ. Việc tiết kiệm sinh hoạt phí là một vấn đề được Hồng và gia đình cân nhắc rất kỹ ở bậc đại học của một đứa con nhà nông với số vốn vay dành cho sinh viên năm 2007 như Hồng.

Bên cạnh thời gian rèn luyện tri thức trên giảng đường, Hồng còn chú trọng rèn luyện những kỹ năng mềm khác thông qua các hoạt động đoàn hội. Chính vì vậy, Hồng vinh dự được đồng hành cùng Đoàn Thanh niên trường với cương vị Bí thư chi đoàn lớp 07BA4 kiêm UV BCH Đoàn trường trong thời gian Hồng học tập tại trường.
Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đến khi cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp tạm thời, Hồng đã kinh qua nhiều công việc khác nhau. Hồng chính thức gắn bó được hơn 04 năm tại công ty cổ phần chuỗi thực phẩm TH (TH true MILK) – Chi nhánh Hồ Chí Minh. Trong đó, hai năm Hồng làm việc tại phòng tác nghiệp kinh doanh và hai năm tại phòng tác nghiệp tiếp thị của công ty. Hiện tại, Hồng đang công tác tại công ty TNHH RomeA có vốn đầu tư của Malaysia. Công ty là đơn vị chủ quản cả trung tâm thương mại và siêu thị BON GROCER chuẩn bị khai trương trong những tháng sắp tới của năm 2017. Đồng thời, Hồng cũng cộng tác với công ty nghiên cứu thị trường TNS ở một số dự án.

PV: Theo Kim Hồng, đâu là những khó khăn khi đối với sinh viên mới ra trường?

Kim Hồng: Nếu nói về khó khăn của sinh viên vừa mới ra trường thì vấn đề tìm kiếm một công việc phù hợp với sở trường, đam mê và tính cách của từng bạn với một mức lương như mong đợi trên thị trường việc làm nhiều cạnh tranh là vấn đề khó khăn nhất. Khó khăn đó không riêng gì sinh viên của DLA mà hầu hết các bạn sinh viên ở các trường đại học lớn khác đều gặp phải.

Sự chênh lệch giữa nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và năng lực hiện có của sinh viên. 90% doanh nghiệp tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên của họ phải là người có kinh nghiệm từ 1 năm đến 3 năm với một bảng mô tả chi tiết công việc (Job Description), kỹ năng ngoại ngữ lưu loát và một số kỹ năng sử dụng phần mềm, ứng dụng cụ thể cho từng vị trí họ tuyển dụng. Trong đó, hầu hết các tập đoàn đa quốc gia (Unilever, P&G, Nestle,...) đều có chương trình quản trị viên tập sự (Management Training) dành cho các bạn sinh viên năm 3, năm 4. Sau thời gian tập sự, nếu bạn nào chứng minh được năng lực, vượt qua được các thử thách của ban quản trị thì bạn sẽ được xem xét, cân nhắc cho các vị trí công việc chính thức tại công ty. Đó là một môi trường cạnh tranh khá cao.

PV: Tại sao Kim Hồng lại chọn lập nghiệp xa quê?

Kim Hồng: Để trả lời lý do tại sao Hồng lại chọn làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh, Hồng xin trả lời đó là cơ hội được tiếp cận hàng ngàn cơ hội việc làm ở một trung tâm kinh tế - xã hội lớn nhất nước. Với quỹ thời gian hiện có, Hồng có thể sắp xếp làm hai công việc để gia tăng thu nhập. Và điều đặc biệt đó là việc được tiếp xúc và xây dựng cho mình một tác phong làm việc chuyên nghiệp. Cùng với cơ hội sử dụng ngoại ngữ nhiều hơn và được đi nhiều hơn giúp Hồng có thể mở mang tầm mắt của mình ra xa hơn nữa và để phát triển bản thân.

PV: Theo Hồng, các bạn trẻ cần trang bị những kỹ năng gì để có thể làm việc được ở môi trường năng động?
Kim Hồng: Môi trường làm việc năng động đòi hỏi tác phong của bạn cũng phải thật sự năng động. Đôi khi bạn sẽ có cảm giác mình cần phải có 3 đầu 6 tay, bạn ra khỏi nhà từ 6 giờ sáng đến hơn 22 giờ về đến nhà và... mở máy tính ra làm tiếp mới kịp tiến độ công việc! Đôi khi là hôm nay bạn ở nơi này thì ngày mai bạn đã phải có mặt ở một nơi khác.

Tùy vào mỗi ngành nghề và lĩnh vực khác nhau sẽ đòi hỏi các bạn những kỹ năng khác nhau. Theo Hồng, những kỹ năng quan trọng nhất là những kỹ năng mềm. Mỗi bạn đều có những kỹ năng, sở trường, tài lẻ của riêng mình. Bạn hãy khổ luyện nó trong nhiều giờ liền và liên tục thật thuần thục. Nó sẽ rất có ích cho bạn đấy. Đơn giản như là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục, kỹ thuật đánh máy nhanh, kỹ năng dùng phím tắt Excel điêu luyện, kỹ năng thiết kế Powerpoint hay design tuyệt đẹp,... và nhất là kỹ năng thành thạo ngoại ngữ. Nhờ những kỹ năng cơ bản này, cộng với việc đào tạo kỹ năng cần thiết theo tiêu chuẩn của từng doanh nghiệp, Hồng chắc chắn rằng bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt ngay được công việc dù bạn làm việc ở bất kỳ môi trường nào.

Tuy nhiên, thời gian đầu nếu các bạn chưa thật sự thành thạo, các bạn chưa nên đặt mục tiêu quá cao về mức thu nhập hay môi trường làm việc phải quá năng động, thoải mái. Bạn có thể sẽ phải chấp nhận làm những công việc ít quan trọng hơn, mức lương thấp hơn nhưng phải với hiệu quả cao nhất.

PV: Kim Hồng có kỷ niệm nào đáng nhớ với Trường DLA không?

Kim Hồng: Những kỷ niệm đáng nhớ nhất của Hồng tại DLA là đội ngũ giảng viên và những giờ Hồng được công tác đoàn thể cùng các thầy cô tại trường.

Có thể các bạn đều nhìn thấy, các thầy cô phải thức dậy từ rất sớm trước 6 giờ sáng để kịp chuyến xe đưa thầy cô về trường dạy cho chúng ta trước 8 giờ. Và phải tranh thủ thời gian kết thúc tiết sao cho trước 16 giờ mà vẫn truyền đạt đủ thông tin.

Một lần ngồi xe buýt Tân An – Chợ Lớn, trên cùng chuyến xe của Hồng là một giảng viên của trường DLA, có thể thầy đã muộn giờ xe đưa đón nên thầy phải dùng phương tiện này. Sau những giờ trên giảng đường, trên đường về lại Tp. Hồ Chí Minh, thầy tranh thủ lật giở từng bài kiểm tra của sinh viên ghi chú tỉ mỉ từng ý trong bài rồi mới đánh giá và cho điểm. Và còn rất nhiều giảng viên khác còn đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng ở các đơn vị khác hay cả công ty của chính mình. Điều này cho thấy, những lời giảng mà thầy cô truyền đạt lại cho sinh viên DLA là những kinh nghiệm thực tế đã kinh qua của những người thành công đi trước. Trách nhiệm của mình giờ đây là tiếp thu và vận dụng những kiến thức, kỹ năng nền tảng mà thầy cô đã truyền đạt ứng dụng và phát huy vào công việc thực tế một cách thật hiệu quả.

PV: Kim Hồng có lời nhắn nhủ nào gửi đến mái nhà DLA và các bạn sinh viên nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập?
Kim Hồng: Mới ngày nào đó thôi, Hồng vẫn còn là một sinh viên còn ngồi trên ghế giảng đường mà sắp tới đây đã kỷ niệm 10 năm thành lập trường: Nhanh như cái chớp mắt. Hồng xin được cảm ơn Ban Biên tập Kỷ yếu đã dành thời gian liên lạc với Hồng, cho Hồng được góp vài dòng cảm ơn đến thầy cô. Hồng xin phép được kính chúc thầy cô được dồi dào sức khỏe, luôn vui vẻ, hạnh phúc trong cuộc sống và thành công trong sự nghiệp trồng người.

PV: Chúc Kim Hồng luôn giữ vững được mục tiêu, thành công trên con đường mình lựa chọn.