Ngày 19-4-2017, Đoàn cán bộ Hội Khuyến học Việt Nam do TS Trương Thị Hiền-Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cùng lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Long An đã đến kiểm tra việc thực hiện thí điểm mô hình xây dựng đơn vị học tập tại Hội Khuyến học Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An.

Phó Chủ tịch hội Khuyến học Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An –Nguyễn Thị Hoàng Vân đã báo cáo với đoàn kiểm tra về kết quả hoạt động của Hội Khuyến học nhà trường từ khi thành lập đến nay. Với mục tiêu góp sức phấn đấu cho sự công bằng xã hội về quyền lợi học tập của học sinh sinh viên; tạo điều kiện cho học sinh sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn được tiếp tục học tập thành tài, bổ sung nguồn nhân lực cho địa phương; đồng thời cổ vũ động viên cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường tiếp tục học tập nâng cao trình độ chuyên môn, Hội Khuyến học nhà trường đã tham mưu cho Đảng ủy, HĐQT, Ban Giám hiệu triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” theo Quyết định phê duyệt của Chính phủ. Song song đó Hội Khuyến học nhà trường cũng triển khai thực hiện Đề án”Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời của cá nhân, gia đình, dòng họ CB, GV, VN và HSSV” Trường Đại học kinh tế Công nghiệp Long An.

Sau 5 năm hoạt động, Hội Khuyến học nhà trường có 4 Chi hội trực thuộc với 137 hội viên và 6 Ban Khuyến học sinh viên với 50 hội viên. Hội đã vận động đóng góp được gần 3,5 tỷ đồng (tiền mặt và hiện vật), trao tặng hàng ngàn suất học bổng cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi và sinh viên giỏi, tài năng của trường. Đặc biệt hàng năm vào dịp khai giảng năm học mới Hội Khuyến học tỉnh Long An tặng 10 suất học bổng cho HSSV nhà trường mỗi suất trị giá 2 triệu đồng). Nhờ đó nhiều HSSV giỏi nhưng có hoàn cảnh gia đình khó khăn đã nỗ lực học tập tốt như em Lê Thị Thanh Hoa, Trần Chí Nguyện, Nguyễn Trung Hiếu. Đồng thời Hội Khuyến học còn tham mưu cho Ban giám hiệu tạo điều kiện về thời gian, hỗ trợ kinh phí cho 32 chuyên viên trẻ, thư ký các khoa học tập sau đại học, đã có 18 chuyên viên tốt nghiệp thạc sĩ và 2 em đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ.

Ngoài công tác khuyến học, khuyến tài, các thành viên Ban Chấp hành Hội Khuyến học nhà trường còn sử dụng tiền cá nhân để tặng quà tết cho gia đình HSSV, gia đình giảng viên, nhân viên của trường, hộ nghèo trên địa bàn các phường Khánh Hậu, Tân Khánh, phường 4 (TP Tân An), xã Mỹ Lộc (Cần Giuộc), xã Tân Lập (Tân Thạnh) vào dịp tết Nguyên đán, tổng trị giá gần 1 tỷ đồng.

Đối với việc thực hiện thí điểm Đề án”Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời của cá nhân, gia đình và dòng học của CB, GV, NV, HSSV Trường ĐHKTCN LA”, đến nay Hội Khuyến học nhà trường có 5 Chi hội đạt danh hiệu Khuyến học, 61 gia đình đạt danh hiệu gia đình hiếu học; trong đó có những gia đình tiêu biểu như gia đình GS.TS Lê Đình Viên có 01 cử nhân, 3 thạc sĩ, 2 tiến sĩ, 1 PGS.TS và 1 GS; gia đình PGS.TS Đăng Thị Phương Phi có 1 cử nhân, 02 thạc sĩ, 1 PGS.TS; gia đình TS Đoàn Thị Hồng có 2 cử nhân và 2 tiến sĩ…Chính tấm gương hiếu học của các gia đình Thầy Cô trong nhà trường đã động viên khích lệ toàn thể CB, GV, NV, HSSV không ngừng nỗ lực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu giảng dạy học tập, đào tạo nguồn nhân lực của trường đại học.

Tuy nhiên trong thực hiện Đề án ”Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời của cá nhân, gia đình và dòng học của CB, GV, NV, HSSV Trường ĐHKTCN LA”, Hội Khuyến học nhà trường chỉ mới dừng lại ở mức độ vận động từng gia đình có người than chung hộ khẩu.

TS.Trương Thị Hiền- Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội Khuyến học nhà trường. Hội đã làm tốt chức năng khuyến học khuyến tài, chăm lo cho sinh viên, hỗ trợ cho giảng viên, nhân viên; đẩy mạnh công tác từ thiện. Hoạt động Hội Khuyến học là chất xúc tác để các doanh nghiệp trên địa bàn cùng chung tay xây dựng công đồng; đồng thời trao đổi thêm về mô hình, cách tổ chức Hội khuyến học ở các tỉnh, các trường đại học, cao đẳng. TS. Trương Thị Hiền cũng đề nghị Hội Khuyến học Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An nên gắn kết với Hội Khuyến học thành phố Tân An để cùng thực hiện tốt nhiệm vụ khuyến học khuyến tài.

Đoàn cán bộ Hội Khuyến học Việt Nam, Hội Khuyến học tỉnh Long An chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Khuyến học DLA
Đoàn cán bộ Hội Khuyến học Việt Nam, Hội Khuyến học tỉnh Long An chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Khuyến học DLA

Ban thông tin (thực hiện)