Nhớ lắm Vĩnh Châu B-Tân Hưng

Chiến sĩ tình nguyện Trường ĐHKTCN Long An dự lễ kỷ niệm 15 năm phong trào thanh niên tình nguyện tỉnh LA

Vẫn là chiếc xe mang biển số 62B-…. cách đây 7 ngày về trước cùng với ba lô, khăn rằn, nón tai bèo chở 64 chiến sĩ Trường Đại Học KTCN Long An về với Vĩnh Châu B-Tân Hưng để nhận một nhiệm vụ mới với sức trẻ, nhiệt huyết căng trào, cống hiến thật mãnh liệt…. Và cũng với hành trang đó, hôm nay 25-7-2016 chiếc xe đó lại đưa chúng tôi trở về nơi bắt đầu, để làm lễ kỷ niệm 15 năm phong trào thanh niên tình nguyện tỉnh Long An (2001-2016). Thế là một mùa chiến dịch tình nguyện nữa mà tôi đã đi qua, 3 năm tham gia chiến dịch về với những vùng quê còn khó khăn của tỉnh nhà đều để lại trong tôi những cảm xúc khác nhau….Ngồi trên xe cùng với các bạn chiến sĩ, nhưng khác hơn so với lúc ra quân là sự im lặng, những gương mặt mệt mỏi và bù ngủ còn sót lại của đêm chia tay kết thúc chiến dịch mà các cô chú, anh chị, bà con xã Vĩnh Châu B-Tân Hưng đã tổ chức cho các chiến sĩ chúng tôi.

Nhớ lại 1 tuần trước của chiến dịch với tay cuốc, tay xẻn chúng tôi nhận nhiệm vụ ươm mầm cho những cây xanh, những hàng cây thẳng tấp bên đường chạy dài xanh mướt và nó sẽ lớn dần lên theo thời gian, tỏa bóng mát trên con đường mà các chiến sĩ chúng tôi đã gieo trồng; nhớ con đường làng được trải đá xanh giờ đây không còn sình lầy lội mỗi khi trời mưa nữa và ánh sáng đường giao thông được thắp lên hàng đêm trên những công trình do chúng tôi kiến tạo; nhớ những bữa cơm tập thể đạm bạc, những lời nói ghẹo đùa ví von nhường nhau con cá, miếng thịt của các bạn chiến sĩ, ấy thế mà lại ngon và hạnh phúc vô cùng. Nhớ những đêm nằm ngủ lăn lê dưới nền gạch của trụ sở Ủy ban nhân dân xã, hành lang cùa nhà dân, hiến máu “nhân đạo” cho muỗi, tiếng “ngáy” của đồng đội sau một ngày làm việc mệt mỏi và cả những giọt mồ hôi chảy dài trên những gương mặt “ vác, khiêng , đẩy xe đá” của các chiến sĩ cùng với những lời động viên “cố gắng lên nha con” của bà con nơi xã nghèo vùng nước lũ Tân Hưng, làm cho chiến sĩ chúng tôi cảm thấy ấm lòng…

Chiến sĩ mùa hè xanh làm đường nông thôn
Trồng cây xanh

Mới đây thôi 64 chiến sĩ với 64 cá tính phong cách khác nhau, nhưng khi bắt nhịp thì cùng chung là một, cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với nhau trong một khoảng thời gian không quá ngắn cũng không quá dài: 7 ngày. Vậy mà giờ đây chỉ còn ít phút nữa thôi các chiến sĩ chúng tôi sẽ tạm biệt nhau để về với tổ ấm gia đình của mỗi người. Chúng tôi đã để lại mồ hôi, sức trẻ, nhiệt huyết của thanh niên trên những công trình do chúng tôi kiến tạo. ….Hẹn gặp lại các bạn chiến sĩ tình nguyện ở những mùa chiến dịch sau với một nhiệm vụ mới “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” !

Bài ảnh Nguyễn Hữu Đức Lớp 13QT