Ngày Thế giới không hút thuốc lá, 31-5-2012

DLA
 

      Ngày Thế giới không thuốc lá được WHO chọn vào ngày 31-5 hàng năm với mục đích cảnh báo các nguy cơ sức khỏe liên quan đến việc sử dụng thuốc lá đồng thời ủng hộ những chính sách hiệu quả nhằm giảm tiêu thụ thuốc lá. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai trên toàn thế giới (sau tăng huyết áp). Hiện nay, trên thế giới cứ 10 người lại có 1 người chết sớm vì thuốc lá. Chủ đề được chọn năm nay là “Siết chặt kiểm soát ngành công nghiệp thuốc lá”.

     Đại hội đồng Y tế thế giới sáng lập ra Ngày Thế giới không thuốc lá vào năm 1987 nhằm thu hút sự chú ý toàn cầu đối với nạn dịch thuốc lá và những tác hại gây chết người của nó. Đây là dịp để nhấn mạnh các thông điệp về kiểm soát thuốc lá và tăng cường sự gắn bó với Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của WHO. Hút thuốc là một đại dịch hoàn toàn có thể ngăn chặn được.

      Hãy từ bỏ thuốc lá vì những người chung quanh bạn

     Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” câu nói này dường như đã quá quen thuộc, nhưng thông điệp cốt lõi của câu nói này được bao nhiêu người quan tâm. Minh chứng cho nhận định trên là kết quả điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2010, cho thấy Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới; nghiên cứu của Viện chiến lược và Chính sách y tế năm 2011 cũng cho thấy hơn 11% số ca tử vong ở nam giới Việt Nam là do các bệnh có liên quan đến thuốc lá

      Với tỷ lệ hơn 50% nam giới từ tuổi trưởng thành trở lên hút thuốc lá, Việt Nam đã xếp vào hàng các nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Mỗi năm có khoảng 40 ngàn người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá (chưa kể số người tử vong do hút thuốc thụ động). Mặc dù công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được triển khai rộng khắp, nhưng tỷ lệ người hút thuốc lá vẫn không giảm.

      Các chuyên gia y tế khuyến cáo khói thuốc có chứa nhiều độc tố, trong đó có 43 chất gây bệnh ung thư. Khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy độc hại hơn khói thuốc do người hút thở ra, vì nó chứa nhiều chất độc hại gấp 21 lần. Hút thuốc lá thụ động ở trẻ em dễ gây ra một số căn bệnh nguy hiểm: chết đột tử, các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp và mạn, viêm tai giữa cấp và mạn, gây ra bệnh hen và làm trầm trọng thêm bệnh hen, làm giảm tốc độ phát triển chức năng phổi... Vì thế, hút thuốc lá không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến những người chung quanh, để lại gánh nặng cho gia đình, xã hội.

      Cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An hãy bỏ thuốc lá và vận động người thân bỏ thuốc lá.

 
Ban Thông Tin (Tổng hợp)
 
 
Các hoạt động khác