Nhớ anh sáu Kỷ, nguyên Trưởng phòng Tổ chức-Hành chính, nguyên Chủ tịch Công đoàn Trường ĐH KTCN Long An

Ngày đầu tiên tháp tùng nhóm Tiến sĩ Trần Công Hoàng Quốc Trang xuống trường, tôi không gặp được Hiệu trưởng mà chỉ được bạn tôi giới thiệu với thầy Sáu Kỷ- Trưởng phòng Tổ chức- Hành chính của trường. Thầy Sáu khoảng năm mươi tuổi tướng chậm rãi, có cái nhìn sắc cạnh, thầy bắt tay tôi, nói:

- Anh thuộc quân số thầy Hoàng cộng tác với nhà trường, làm việc ở khoa liên kết. Anh là bạn với anh Tròn, anh Tròn là Phó trưởng khoa liên kết đấy.

- Dạ, cảm ơn Trưởng phòng

Đó là người tôi gặp đầu tiên khi đến Trường ĐH KTCN Long An.

Sau này tôi được biết thêm về anh.

Thầy Lê Đình Kỷ - Nguyên Trưởng phòng TCHC, chủ tịch Công đoàn trường DLA

Kỹ sư Lê Đình Kỷ, Trưởng phòng TC-HC, Chủ tịch Công đoàn trường là con người có cá tính mạnh mẽ. Ông nóng tính, ăn to nói lớn, là em trai của thầy Hiệu trưởng, người con thứ 6 trong gia đình có 9 người con (4 trai, 5 gái). Ông là cánh tay đắc lực của thầy Hiệu trưởng, làm tốt cả công tác đối ngoại lẫn đối nội. Ông có cách điều hành công việc khác thường. Trong chức trách của mình, ông phân công, điều động nhân viên rất quyết đoán. Đối với công việc chung của trường, khi đã có chủ trương của Ban giám hiệu hoặc có ý chỉ đạo của Hiệu trưởng, thầy Sáu triển khai công việc ngay, rất quyết liệt, không câu nệ thủ tục giấy tờ. Những việc mang tính nội bộ ông phân công, điều động nhân viên thực hiện ngay, đôi khi không cần thông qua các sếp trực tiếp của nhân viên đó- nếu thời gian điều động phối hợp ngắn một vài giờ. Đối nội nghiêm khắc nhưng có lý có tình, luôn chia sẻ ngọt bùi với đàn em nên nhân viên cấp dưới rất quý trọng. Đặc biệt ông làm công tác ngoại giao với ban ngành trong tỉnh, các huyện, các trường đối tác rất kín kẽ, ăn nói chừng mực, tiếp đãi bặt thiệp nên rất được việc. Mấy lần thầy Sáu sắp xếp nơi làm việc cho chúng tôi –những người có tuổi, chúng tôi thấy đều hợp lý, chứng tỏ anh cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Khi tôi mới về trường, sân sau còn là bãi đất trống, gạch đá bừa bộn, chưa phân định lối đi. Sân trước cũng chưa làm xong, chưa có cây cảnh. Thầy Sáu thường xuyên điều động mấy nhân viên cơ hữu trẻ thân cận san lắp, dọn dẹp, thực hiện dần dần theo quy hoạch của Ban dự án xây dựng. Sân trường ngày nay xanh mát, hoa phượng rực rỡ trong ngày hè có công lớn của thầy Sáu Trưởng phòng TCHC, ông đi mua, đi xin bạn bè nơi này, nơi khác cây xanh, hoa kiểng chở về trường trồng dần tháng này qua tháng khác dần dà tạo nên khung cảnh xanh tươi, tô điểm quang cảnh ngôi trường thêm đẹp và thân thiện. Ông thường xuyên có mặt ngày đêm tại trường, nên thầy Hiệu trưởng rất an tâm. Sáng sớm ông đi một vòng quanh trường, để mắt những chỗ phải sửa chữa, những cây cảnh phải dọn tỉa hay sắp xếp cho phù hợp hơn rồi ông sắp xếp thực hiện trong ngày hôm đó.

Thầy Lê Đình Kỷ (thứ hai từ phải qua) - Người luôn chăm lo, quan tâm đến CB, GV, NV, đồng hành cùng sự phát triển của DLA trong những năm đầu

Đúng giờ hành chính, ông có mặt tại phòng làm việc để nghe phó phòng hoặc nhân viên báo cáo các việc cần làm, cần có ý kiến chỉ đạo. Xong ông lại đi đến các nơi cần quan hệ, không mấy khi ông chịu ngồi một chỗ đọc công văn, nghiên cứu tài liệu một mạch vài tiếng đồng hồ. Những chỗ cần giao tế, cần quà cáp nghĩa tình như nơi gởi xe của trường ở nhà khách Bộ Công an tại TP/ HCM chẳng hạn ông đều lưu ý giải quyết kịp thời, nên việc gởi xe của trường và của cán bộ, giảng viên rất thuận lợi. Khi thầy Sáu không còn làm Trưởng phòng, các mối giao tiếp này không còn duy trì nữa nên việc gửi xe, việc sinh hoạt vệ sinh của cán bộ, giảng viên khi gửi xe trở nên khó khăn, phức tạp. Việc giao tiếp của thầy Sáu với Tỉnh đội giúp cho việc chứng nhận sinh viên của trường hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời gian còn học thuận lợi, hợp lý hợp tình hơn, do thầy kịp thời báo cáo, giải trình các trường hợp đặc biệt với CB phụ trách bên tỉnh đội.

Thầy Lê Đình Kỷ (Bìa trái) Quan tâm sâu sắc đến các hoạt động phong trào của Sinh viên trường trong những ngày đầu thành lập.Ảnh chụp Giao lưu Bóng đá ngày 26-4-2008 tại SVĐ Long An

Việc nghỉ phép của cán bộ, nhân viên vì việc riêng thầy Sáu đều quan tâm sâu sát, giải quyết thấu lý, đạt tình. Một vài vụ việc cấp phó giải quyết không thỏa đáng, nhân viên, giảng viên khiếu nại, thầy nghiêm túc xem xét lại để có quyết định đề xuất với cấp trên đúng đắn hơn. Đối với anh em bảo vệ, các chị tạp vụ, thầy Sáu quan tâm nhắc nhở công việc, động viên kịp thời khi họ gặp khó khăn trong công việc, trong cuộc sống. Các dịp lễ tết hoặc khi đi công tác có quà thầy Sáu đều chia sẻ với anh em bảo vệ, các chị tạp vụ, cấp dưỡng, thầy Sáu hay nói: ăn đồng, chia đủ. Thậm chí, đi ăn giỗ nhà bạn bè thân anh Sáu cũng “ đem mồi” về cho đàn em. Chính vì sống có nghĩa, có tình mà đồng nghiệp, em út, sinh viên luôn luôn thương quí thầy Sáu. Có người nghỉ việc thỉnh thoảng cũng ghé trường thăm thầy Sáu

Anh Sáu Trưởng phòng đột ngột ngã bệnh, mất sức lao động phải “rửa tay gác kiếm” là một tổn thất lớn đối với trường, không có người thay thế được vai trò đối nội lẫn đối ngoại của anh. Sau mấy năm điều trị, do bệnh nặng sức khỏe không thể phục hồi, Thầy Sáu đã về cõi vĩnh hằng ngày 21 tháng 5 năm 2018.

Gia đình, nhà trường đã phối hợp tổ chức tang lễ tại nhà riêng, có truy điệu công lao đóng góp của thầy với nhà trường, với cộng đồng một cách trang trọng, Ban giám hiệu, giảng viên, nhân viên, sinh viên của trường và thân hữu thầy Sáu dự tang lễ và tiễn đưa thầy Sáu về cõi vĩnh hằng rất đông đủ.

NĂM DÂN