Tình cờ gặp Hoàng Thị Thư, cô sinh viên năm cuối chuyên ngành Kế toán Kiểm toán trong những ngày đầu tiên của tuần lễ sinh hoạt đầu khóa, tôi khá ấn tượng trước một cô gái có ngoại hình xinh xắn cùng cách nói chuyện rất lễ phép. Thư thu hút người đối diện bằng ánh mắt biết cười cùng những chia sẻ rất thật của một sinh viên năm cuối đang chuẩn bị cho năm học mới với niềm hứng khởi mới.

Sinh viên Hoàng Thị Thư lớp 12KT
Sinh viên Hoàng Thị Thư lớp 12KT

Sinh ra và lớn lên tại quê hương ngọt ngào hương sen Đồng Tháp, Thư từng nghĩ mình khó lòng có thể rời xa mảnh đất xinh đẹp này. Sau những ngày vất vả cho kỳ thi Đại học, Thư lại loay hoay trong vấn đề chọn trường, qua lời giới thiệu của chị gái, cũng từng là sinh viên của Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA), Thư tranh thủ thời gian rảnh rổi lên mạng tìm kiếm thông tin về trường. Ban đầu Thư cũng từng nghĩ, Trường ở tỉnh khó mà so sánh được với những trường trên thành phố, nhưng qua tìm hiểu Thư nhận thấy cơ sở vật chất của Trường hiện đại, đội ngũ giảng viên nhiệt tình đều là những người có tiếng và có nhiều kinh nghiệm giảng dạy, quản lý sinh viên chặt chẽ, chi phí cho việc học tại trường cũng tiết kiệm, nên Thư rất yên tâm. Thêm vào việc có chị gái là sinh viên đang học tại Trường, "có chị có em" nên Thư càng vững tâm hơn khi đăng ký nhập học tại Trường DLA.

Với sở thích là những con số cùng với niềm yêu thích môn Toán ngay từ khi còn học phổ thông, nên Thư đã quyết định chọn học ngành Kế toán Kiểm toán tại trường.

Trong suốt ba năm học, các môn chuyên ngành như: Tin học kế toán, Kế toán quốc tế, Kế toán tài chính là những môn học Thư yêu thích nhất, bởi những môn học này có tính ứng dụng rất cao cùng sự giảng dạy nhiệt tình của các thầy cô, nên Thư tiếp thu rất nhanh. Nhìn lại những năm học đã qua, cô sinh viên chuẩn bị bước vào năm học cuối Hoàng Thị Thư không tránh khỏi những tiếc nuối cho một thời sinh viên của mình. Những năm gắn bó với trường Thư học được rất nhiều điều, ngoài kiến thức chuyên ngành, qua các bài giảng kỹ năng mềm của thầy cô Thư cũng học được nhiều bài học trong cuộc sống: biết tự tin và quản lý thời gian tốt hơn, có cách ứng xử phù hợp với mọi người xung quanh...

Ngoài những bài học của thầy cô trên lớp, trong quá trình tham gia các hoạt động do Đoàn trường tổ chức Thư còn biết thêm được nhiều bạn bè, khả năng giao tiếp tốt hơn, bản thân thay đổi tích cực hơn giúp cho việc học được kết quả cao hơn.

Thư tham gia sinh hoạt Đoàn cùng các thành viên trường DLA (thứ ba từ trái sang)
Thư tham gia sinh hoạt Đoàn cùng các thành viên trường DLA (thứ ba từ trái sang)

Khác với bạn bè vừa đi học vừa đi làm, Thư dành hết thời gian của mình cho việc học và thường lên kế hoạch học tập cho bản thân trong từng tuần. Ngoài ra Thư cũng đặt ra mức chi tiêu cá nhân hàng tháng trong một cuốn sổ nhỏ, đây chính là cách Thư thực hành những kỹ năng từ chuyên ngành kế toán của mình. Bên cạnh đó Thư cũng dành nhiều thời gian lên mạng Internet để cập nhật thêm các kiến thức và cập nhập thông tin chuyên ngành, tích cực tham gia các hội thảo chuyên đề dành cho sinh viên. Chính sự năng động cùng việc hoạch định kế hoạch học tập một cách rõ ràng nên trong suốt 3 năm liền Hoàng Thị Thư đã đạt danh hiệu đáng mơ ước: Sinh viên giỏi.

Hoàng Thị Thư chia sẻ: "Hành trang giúp em vững tin nhất trên bước đường tương lai sau này chính là những kiến thức được tích lũy trong suốt quá trình học tập tại Trường DLA. Mỗi ngày được tiếp thu thêm nhiều kỹ năng thực tế, nghiệp vụ chuyên môn bổ ích qua sự truyền thụ của các giảng viên có thâm niên và nhiều kinh nghiệm, đã giúp em dễ dàng hiểu sâu và vận dụng kiến thức được học. Từ đó, em thêm yêu thích và tự hào với ngành học mà mình đã chọn.Năm học cuối cùng đã đến, em sẽ quyết tâm nỗ lực học tập để tốt nghiệp ra trường đạt loại giỏi. Song song đó em sẽ tranh thủ tham gia các chương trình Ngày hội việc làm do Trường DLA tổ chức để tìm kiếm cho mình một cơ hội việc làm tốt."

Tạm chia tay Hoàng Thị Thư sau tiết sinh hoạt đầu khóa, dáng người nhỏ nhắn của cô sinh viên năm cuối hòa vào cùng dòng người hối hả ra về. Chúc cho những mong ước của Hoàng Thị Thư sẽ thành sự thật và em luôn thành công trên con đường học tập của mình.

Ban Thông tin (Thực hiện)