Một tháng 8 nữa lại về, sân Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA) lại ngập đầy màu áo tốt nghiệp. Thấp thoáng sau những chiếc áo thụng là ánh mắt tự hào của cha mẹ, giây phút chia tay của những người bạn thân thương. Bắt đầu từ những giây phút này, Trường DLA sẽ dõi theo từng bước chân của các tân cử nhân, tân kỹ sư đang đứng trước một cánh cửa mới, rộng mở hơn và nhiều thách thức hơn. Trước giây phút quan trọng của buổi lễ tốt nghiệp, đánh dấu sự trưởng thành của bản thân, chúng tôi đã có dịp trò chuyện với bạn Nguyễn Minh Phát, sinh viên lớp 10XD và được bạn chia sẻ những cảm xúc và kỷ niệm với mái Trường DLA thân yêu.

PV: Xin chào Minh Phát, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân?

Minh Phát: Chào các bạn mình tên là Nguyễn Minh Phát, sinh viên lớp 10 XD Khoa Xây dựng của Trường DLA, hiện nay mình đang công tác tại Ban Quản lý dự án chuyên trách của huyện Đức Huệ

Nguyễn Minh Phát-lớp 10XD ( bạn ở giữa)
Nguyễn Minh Phát-lớp 10XD ( bạn ở giữa)

PV: Ngành Xây dựng hiện đang rất phát triển và cũng có không ít trường đào tạo ngành này. Tại sao bạn lại quyết định chọn Trường DLA để theo học?

Minh Phát: Ngày từ đầu mình đã có niềm yêu thích đặc biệt với ngành xây dựng, vì đây là ngành học đa dạng lại đòi hỏi sự tư duy và óc sáng tạo cao. Trước đây mình cũng khá băn khoăn khi chọn trường, nhưng được người thân giới thiệu về Trường DLA nên mình cũng lên mạng tìm hiểu xem thế nào? Tuy chỉ là một ngôi trường mới thành lập nhưng cơ sở của trường rất tốt và đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm nên mình khá yên tâm. Trường lại có những chính sách đặc thù đối với sinh viên có hộ khẩu tại Long An, mình đã quyết định ngay để không mất cơ hội để được trở thành một kỹ sư xây dựng.

PV: Ngoài những môn chuyên ngành, bạn thích học những môn nào khác?

Minh Phát: Mình thích học những môn Triết học, có thể bạn nghĩ nó không liên quan, nhưng những môn học này giúp mình phát triển tư duy rất tốt. Ngoài ra mình thích nhất là được học thực hành và tham quan thực tế tại các công trường, đây chính là cơ hội tốt để mình so sánh kiến thức trên bài giảng và thực tế.

PV: Bạn đã gắn bó với Trường DLA suốt 4,5 năm. Cảm xúc trước thời khắc nhận bằng tốt nghiệp của bạn ra sao?

Minh Phát: Mình tin chắc không những mình mà các bạn khác chuẩn bị nhận bằng trong Lễ tốt nghiệp 8-8 sắp tới đều rất hồi hộp và vui mừng. Mình đã được dự một vài lễ tốt nghiệp của những bạn khối kinh tế, so với các khoa khác thì xây dựng phải học lâu hơn nửa năm, nên nhìn các bạn nhận bằng mình ganh tị lắm. Mình cũng đã ao ước được một lần đứng trên bục lễ, được cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp. Mình đang chờ đợi từng ngày để được nhận quả ngọt đây. Tuy nhiên cũng hơi buồn một chút vì mình đã gắn bó với trường khá lâu, bây giờ chia xa cũng không ít tiếc nuối vì nơi đây mình đã có biết bao kỷ niệm đẹp.

PV: Theo bạn môi trường học tập và giáo dục tại Trường DLA có những điểm mạnh nào?

Minh Phát: Theo mình môi trường học tập và giáo dục của Trường DLA có nhiều thuận lợi cho sinh viên, việc dạy và học hết sức nghiêm túc. Môi trường thi cử rất lành mạnh, giúp sinh viên học thật tốt và có kiến thức thực sự. Trường có đội ngũ giảng viên với chuyên môn giỏi, tham gia giảng dạy tận tình cùng một trái tim yêu nghề. Các hoạt động ngoại khóa và phong trào của Trường cũng rất mạnh, thu hút sinh viên tham gia để khám phá và thay đổi bản thân mình. Từ đó định hướng được cách sống tốt, hoạch định được kế hoạch học tập.

PV: Cơ hội việc làm đã đến với bạn như thế nào? Bạn có thế chia sẻ đôi nét về công việc hiện tại của mình?

Minh Phát: Bản thân mình nghĩ mình là người khá may mắn khi tìm được một công việc đúng với chuyên ngành học. Trong thời gian chờ nhận bằng tốt nghiệp, mình có xem qua một số tin tuyển dụng và thử ứng tuyển. Thế là mình may mắn đậu thôi. Công việc của mình là làm việc tại Ban quản lý dự án, cũng là đơn vị chủ đầu tư nên hàng ngày mình sẽ làm hồ sơ giao thầu, giám sát công trình và giao móc công trình trên địa bàn huyện Đức Huệ.

PV: Đối với những bạn học sinh hoặc những bạn tân sinh viên chuẩn bị bước chân vào ngành xây dựng, bạn có lời khuyên nào dành cho các bạn không?

Minh Phát: Theo mình đầu tiên các bạn phải có niềm đam mê thật sự với ngành xây dựng, từ đó mới có thể đầu tư nghiêm túc cho ngành học này. Trong quá trình học, nếu bạn có thể tham gia các công trình thì đây chắc chắn sẽ là cơ hội để bạn lấy thêm kinh nghiệm thực tế, phục vụ không những cho việc học mà còn tạo thêm nhiều mối quan hệ sau này. Bạn cũng cần linh hoạt trong các môn tính toán vì xây dựng cần độ chính xác rất cao.

PV. Cảm ơn những chia sẻ của Minh Phát, hy vọng Lễ tốt nghiệp sắp tới bạn sẽ có được những kỷ niệm thật đẹp với Trường DLA thân yêu.

Ban Thông tin (thực hiện)