Lễ khai giảng, Lễ kỷ niệm 32 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và trao bằng tốt nghiệp được Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA) long trọng tổ chức vào ngày 20-11-2014. Đây là thời khắc quan trọng đối với mỗi bạn sinh viên khi được nhìn thấy thành quả học tập trong suốt 4 năm phấn đấu tại mái Trường DLA. Là 2 trong số những sinh viên giỏi của Khoa Tài chính Ngân hàng được tuyên dương tại ngày lễ, bạn Phan Thị Cẩm Nhung và Lê Thị Thu Vân (sinh viên lớp 10TC2) đã có những chia sẻ rất thú vị về năm tháng học tập tại Trường DLA và bí quyết học tốt của 2 bạn.

PV: Chào Cẩm Nhung và Thu Vân, 2 bạn có thể chia sẻ quá trình học tập tại DLA?

- Phan Thị Cẩm Nhung (CN): Những ngày đầu khi mới bước vào trường thật sự em gặp nhiều khó khăn. Gặp gỡ những người bạn mới, môi trường học tập mới cùng lịch học nghiêm ngặt làm em cảm thấy khá bỡ ngỡ. Tuy nhiên dần dần sau đó em đã thích ứng được với mọi chuyện. Các giảng viên của trường và của khoa hết lòng giúp đỡ em và các bạn sinh viên trong những vấn đề khó khăn với một thái độ thân thiện và nhiệt tình, từ đó việc học của em cũng được cải thiện theo chiều hướng tốt hơn.

Cẩm Nhung
Cẩm Nhung "Em luôn biết ơn cha mẹ vì đã bõ công sức và tiền bạc đầu tư cho việc học của em. Đây chính là động lực để em cố gắng không ngừng trong suốt 4 năm qua"

- Lê Thị Thu Vân (TV): Ngay từ những ngày đầu mới bước chân vào giảng đường đại học em đã được sự hướng dẫn, hỗ trợ từ quý thầy cô trong Khoa Tài chính- Ngân hàng. Ngoài giờ học, em cùng Ban cán sự lớp tham gia quản lý lớp nên cũng tích luỹ được rất nhiều kỹ năng cho bản thân. Những năm đầu học về đại cương cảm giác rất nản, đã có lúc em nghĩ chỉ cần học cho qua mà thôi. Nhưng chính sự tận tình, tâm huyết của thầy cô, sự cỗ vũ từ gia đình đã cho em niềm tin, động lực để cố gắng.

PV: Nhưng ngày đầu học Đại học chắc chắn sẽ có những khó khăn, vậy các bạn đã gặp những khó khăn gì?

- CN: Tính em khá nhút nhát, do đó những ngày đầu khi bước vào trường gặp gỡ với những người bạn mới em thật sự khó mở lòng mình. Những tiết học vì thế cũng không hào hứng lắm với em. Đặc biệt trong những môn học về Quản trị Kinh doanh, có những bài thuyết trình trước lớp khiến em thật sự căng thẳng và chưa đạt kết quả tốt. Nhưng cùng với sự động viên của thầy cô và các bạn, em dần dần gạt bỏ đi khuyết điểm của mình, hoạt bát nhanh nhẹn hơn. Từ đó việc học cũng đạt kết quả khả quan hơn.

- TV: Điều khó khăn lớn nhất mà em cũng như nhiều sinh viên khác gặp phải đó là khoảng cách về kiến thức và chậm về công nghệ. Khác với THPT, lượng kiến thức chuyên sâu ở bậc đại học rất lớn, có rất nhiều thuật ngữ mà thậm chí trước đây em chưa bao giờ được biết đến. Các bạn khác trong lớp thì đa số đều có laptop hay smartphone để hỗ trợ, còn em thì chỉ biết tìm sự hỗ trợ từ thầy cô, sách vở và các anh chị khóa trước. Dù mình phải mất nhiều thời gian hơn các bạn nhưng cũng nhờ vậy mà em rèn được tính nhẫn nại.

Thu Vân
Thu Vân: "Các bạn đã chọn DLA để học tập, hãy tự tin vào quyết định của bản thân mình!"

PV: Để trở thành một sinh viên giỏi thật sự không dễ dàng, 2 bạn đã phấn đấu như thế nào để được kết quả như hôm nay?

- CN: Em luôn biết ơn cha mẹ vì đã bõ công sức và tiền bạc đầu tư cho việc học của em. Đây chính là động lực để em cố gắng không ngừng trong suốt 4 năm qua. Dù có những lúc đạt kết quả không như ý, hay những lúc lơ là học tập, thì ngay sau đó em đã tự động kiểm điểm và sửa chữa bản thân, để cha mẹ và thầy cô không thất vọng về em. Có những khi kỳ thi cận kề phải thức khuya dậy sớm học bài em cũng không nản, vì học là cho bản thân và trên hết là còn vì gia đình, nên trong em lúc nào cũng tràn đầy quyết tâm không nhụt chí. Trong quá trình học tập của mình, em luôn chủ động tìm hiểu những kiến thức mới, những điều không có trong sách vở, đó chính là hành trang cho mình bước vào đời.

- TV: Em nghĩ chỉ cần mình cố gắng nhất định mình sẽ thu được thành quả tốt. Em thường học nhóm cùng với các bạn học kế toán hay quản trị để tăng thêm lượng kiến thức; em cũng không ngại phải thức khuya vì bài tập hay bài thuyết trình chưa hoàn thành. Thư viện của trường đã luôn đồng hành với em trong những nỗ lực để có những kết quả như hôm nay.

PV: Điều gì ở bản thân các bạn thấy tự tin nhất?

- CN: Em cảm thấy em là người khá cầu toàn, muốn làm gì là làm cho bằng được và làm tốt mới thôi. Đó có thể là điểm mạnh của em khiến em tự tin và cũng có khi là điểm yếu, vì em luôn không tự hài lòng với những gì mình đạt được.

- TV: Điều mà em cảm thấy tự tin nhất ở bản thân đó là sự lạc quan. Với em, "Cứ đi là sẽ đến, cứ tìm là thấy, cứ gõ cửa cửa sẽ mở". Trong cuộc sống cũng như công việc đôi lúc có nhiều việc không như ý muốn, điều quan trọng tạo nên sự khác biệt và quyết định đến thành công là cách mà chúng ta nhìn nhận vấn đề. Chính sự lạc quan đó đã mang lại cho em cơ hội được trải nghiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp ở VPBank.

PV: Hai bạn đã tìm được việc làm cho mình chưa? Công việc ấy như thế nào?

- CN: Em có vài cơ hội nghề nghiệp cho mình từ khi tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi, hiện nay em không làm việc đúng chuyên ngành, nhưng đây lại là cơ hội để em học hỏi thêm nhiều kiến thức mới. Với em, giỏi về mặt điểm số chưa đủ, em đang cố gắng rèn luyện bản thân mình cả về văn hóa, cách ứng xử, vì vậy em muốn đi từ thấp lên cao, dù sẽ gặp khá nhiều khó khăn nhưng sẽ thu về nhiều vốn sống cần thiết.

- TV: Em đã làm việc tại VPBank được một thời gian. Công việc của em chuyên về hỗ trợ khách hàng cá nhân khu vực TPHCM và Hà Nội. Em cảm thấy thật may mắn khi bản thân có được cơ hội va chạm thực tế, có thể áp dụng những kiến thức học thuật, những tâm huyết mà thầy cô đã truyền đạt.

PV: Các bạn có thể chia sẻ một số bí quyết học tốt của mình?

- CN: Trong quá trình học tập, em luôn đề ra cho mình những mục tiêu cần phải đạt được trong suốt 4 năm. Ví dụ như khi bước vào năm nhất, em đã sắp xếp thời gian để tham gia lớp học ngoại ngữ, sau khi lấy được chứng chỉ B ngoại ngữ , em tham gia lớp học tin học, sau đó lấy tiếp chứng chỉ B tin học. Từ đó em giảm được gánh lo cho năm cuối khi việc học ngày càng dày đặc hơn và đối diện với kỳ thi tốt nghiệp quan trọng nhất. Với những môn học chuyên ngành, em thường xuyên lên mạng tìm kiếm thêm thông tin, vừa hỗ trợ em trong quá trình học, những bài thuyết trình, vừa có thêm kiến thức để bước ra đời không bỡ ngỡ. Với sinh viên, làm việc nhóm là việc thường xuyên và liên tục, vì vậy em luôn trang bị thêm kỹ năng này, nó cũng sẽ có ích cho công việc sau này của em

- TV: Giữ cho tinh thần luôn thoải mái cùng với sức khoẻ tốt là những ưu tiên hàng đầu của em trong học tập. Khi quá căng thẳng, em sẽ dừng lại để thư giãn ngay. Sau giờ lên lớp, em thường xem lại bài giảng, có gì không hiểu hay thắc mắc, em thường chú thích lại để tìm sự hỗ trợ từ thầy cô và các anh chị khóa trước.

PV: Các bạn sắp phải rời xa mái Trường DLA sau 4 năm đèn sách, cảm xúc của các bạn như thế nào?

- CN: Ngày mà em kết thúc môn thi tốt nghiệp cuối cùng, em có cảm giác vui mừng xen lẫn tiếc nuối. Đây là ngôi nhà thứ hai của em suốt 4 năm gắn bó, được rèn luyện và học tập tại đây là điều mà không bao giờ em hối tiếc. Em hy vọng các bạn sinh viên những khóa sau và sau nữa sẽ hăng say học tập, rèn luyện đạo đức và tiếp nối truyền thống của những anh chị đi trước, làm rạng danh ngôi trường mang tên Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An

- TV: Sau 4 năm nhìn lại em càng tin rằng sự lựa chọn của mình là đúng. Rời xa mái trường là rời xa vòng tay của thầy cô, gia đình em có cảm giác như mình trưởng thành hơn, tự lập hơn.

PV: Những bạn sinh viên cũ ra đi với những hoài bão phía trước thì Trường DLA lại chào đón các bạn tân sinh viên với những ước mơ đang chờ được bay xa. Là những anh chị sinh viên đi trước, các bạn sẽ gửi gắm điều gì đến các tân sinh viên?

- CN: Với em, quá trình học tập không chỉ có 12 năm phổ thông và 4 năm đại học, mà nó theo ta đến suốt cuộc đời. Học những kiến thức có trên sách vở rất quan trọng, nhưng học những kiến thức ngoài xã hội còn quan trọng hơn. Kiến thức là vô tận, vì vậy hy vọng các tân sinh viên hãy luôn luôn tìm tòi, luôn luôn sáng tạo, cố gắng không ngừng nghỉ để khi tốt nghiệp bước vào đời, các bạn sẽ được trang bị cả về chuyên môn lẫn vốn sống, từ đó giúp các bạn không còn bỡ ngỡ trước ngưỡng cửa tương lai. Và một điều quan trọng nữa là các bạn tân sinh viên nên hoàn thành điều kiện chuẩn đầu ra của trường (tin học, ngoại ngữ) càng sớm càng tốt nhé.

- TV: Các bạn đã chọn DLA để học tập, hãy tự tin vào quyết định của bản thân mình! Đừng băn khoăn, lo lắng mà hãy gắn bó với mái Trường DLA thân yêu. Với khối lượng kiến thức và quy trình đào tạo chuẩn mực như nhau, thì dù bạn học tập ở trường nào đi nữa cũng không quan trọng. Điều tạo sự khác biệt giữa bạn và người khác là ở chính bản thân bạn, những kỹ năng mà bạn có, những thế mạnh mà bạn đang sở hữu sẽ đưa bạn đến thành công chứ không phải vì bạn học ở một trường danh tiếng. Nhà tuyển dụng yêu cầu trình độ chuyên môn khi tuyển dụng chỉ để biết bạn có đủ tư duy để làm việc, họ muốn thấy nhất ở bạn sự hiệu quả khi bạn bắt đầu công việc.

PV: Cảm ơn những chia sẻ của Cẩm Nhung và Thu Vân, chúc 2 bạn luôn thành công với sự lựa chọn của mình.

Ban Thông tin (thực hiện)