Mùa hè năm 2008, khi những chùm hoa phượng rực hồng và tiếng ve râm ran báo hiệu cũng là cột mốc ấn tượng đối với tôi và bao bạn bè cùng trang lứa; đó là thời điểm chúng tôi chuẩn bị kết thúc năm cuối trung học phổ thông. Nói đúng hơn là thời gian chúng tôi phải cố gắng vừa ôn tập để thi tốt nghiệp trung học phổ thông, vừa chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng; đồng thời đó là điểm mốc kết thúc thời học sinh của chúng tôi. Biết bao cảm xúc, bao nỗi vui buồn cùng thầy cô, bạn bè của ba năm trung học phổ thông, hôm chia tay trường có bạn rưng rưng nước mắt. Và trong mỗi chúng tôi sẽ có những quyết định, hướng đi riêng cho mình.

tran-thi-my-tien-cuu-sinh-vien-quan-tri-kinh-doanh

Trần Thị Mỹ Tiên – Cựu sinh viên khoa QTKD

      Tôi dự định học tiếp lên và chọn Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An để theo học.Thời điểm đó, trường mới thành lập được một năm và tôi được biết trường qua buổi tư vấn tuyển sinh tại trường cấp ba chúng tôi đang học. Lúc đó tôi cũng không biết mình chọn thi vào trường này có đúng không, trong khi bạn tôi phần lớn đăng ký thi vào các trường ở Tp. HCM. Những anh chị học trước thì bảo: học ở thành phố đi, sau này dễ xin việc hơn sinh viên học ở trường tỉnh. Nhưng ba mẹ ủng hộ tôi, vì tuy trường ở khác tỉnh nhưng gần nhà tôi, khi học tôi không phải ở trọ và không phải tốn nhiều chi phí như khi học ở thành phố và đặc biệt hơn tôi vẫn ở nhà cùng ba mẹ, ba mẹ không phải lo lắng nhiều khi tôi đi học xa nhà. Và ba tôi đã nói: “Có xin được việc làm hay không là do ở bản thân mình có học giỏi, có kiến thức đủ để đáp ứng được yêu cầu công việc hay không, học ở thành phố mà tốt nghiệp loại trung bình thì vẫn khó xin việc con ạ!”

      Nhớ ngày đầu tiên vào trường, tôi bỡ ngỡ vì chưa từng đến trường này lần nào và cũng không có người thân đi cùng, nhưng các anh chị sinh viên khóa trước rất nhiệt tình hướng dẫn tôi và các bạn khác; do vậy những bỡ ngỡ, lo lắng của tân sinh viên như tôi cũng đỡ đi phần nào. Ngày sinh hoạt đầu tiên của khóa học, tôi được các thầy cô trong khoa hướng dẫn phương pháp học ở trường đại học, chia sẻ kinh nghiệm học tập, được hướng dẫn cách học sao cho đạt hiệu quả tốt nhất; chúng tôi còn được phổ biến nội quy của trường. Sau đó cả lớp được hướng dẫn tham quan toàn trường, những điều tiếp nhận được giúp tôi củng cố thêm việc chọn trường và định hướng việc học tập của mình tốt hơn trong những ngày đầu nhập học. Đến bây giờ, khi thấy các bạn tân sinh viên vào trường, tôi như vẫn còn cảm giác hồi hộp, bỡ ngỡ của ngày đầu tiên vào trường đại học của mình.

      Tháng chín năm 2008, tôi trở thành sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh, một ngành học đòi hỏi sự năng động và sáng tạo. Nói thật, tính tôi hơi rụt rè, nhưng nhờ học ngành quản trị kinh doanh mà tôi đã dạn dĩ hơn rất nhiều. Sau bốn năm học tập tại trường, tháng chín năm 2012, tôi tốt nghiệp và niềm vui nhân đôi khi tôi được trường giữ lại làm chuyên viên khoa Quản trị Kinh doanh đúng chuyên ngành tôi đã học.

      Mỗi con người đều có những ước mơ riêng và để ước mơ có cơ hội thành hiện thực, tôi nghĩ mỗi người phải nỗ lực cao nhất theo điều kiện của mình. Con đường đến mục tiêu dài hay ngắn tùy thuộc vào năng lực, nhiệt tình và lòng kiên định của mỗi người. Chúc cho các bạn học sinh cũng như tân sinh viên thực hiện được ước mơ của mình.

 

Trần Thị Mỹ Tiên                

Chuyên viên Khoa Quản trị Kinh doanh

Trường DLA