Bài phát biểu nhân ngày lễ khai giảng niên khóa 2008-2009 của thầy Hiệu trưởng

 

     Thưa toàn thể các em học sinh thân mến!

     Hôm nay, trường Đại học Kinh Tế Công Nghiệp Long An cùng với hệ thống giáo dục trong cả nước chúng ta bước vào năm học mới.

     Trước hết thầy thông báo cho các em một tin mừng ngày 30 – 8 – 2008 tại Hà Nội trường ta đã được nhận cúp vàng “ Doanh Nhân Tâm Tài ” lần II, Cúp vàng “ Thương hiệu – Nhãn hiệu ” lần III năm 2008 là trường đại học đầu tiên của cả nước đạt danh hiệu này. 

      Các em thân mến! Trường vừa kết thúc năm học thứ 1, cũng là năm học đầu tiên với kết quả đáng mừng của cả 3 hệ đào tạo; Đại học, Cao đẳng các hệ liên kết và Trung cấp chuyên nghiệp với gần 2000 em bước vào năm học thứ 2 và năm học này tổng số HSSV toàn trường các hệ sẽ gần 6000 em. Với phương châm chất lượng là trên hết năm học vừa qua nhà trường đã mời các thầy, cô giáo có học hàm, học vị cao, có kinh nghiệm giảng dạy ở các trường Đại học lớn ở TP.HCM về giảng dạy. Chính điều đó đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong năm qua; Năm nay nhà trường tiếp tục mời các thầy, cô có học hàm, học vị cao có phương pháp giảng dạy tốt về làm giáo viên cơ hữu và thỉnh giảng cho trường.

      Trong tuần lễ sinh hoạt công dân đầu khóa này các em sẽ được giới thiệu những nội dung sau:
1.    Giới thiệu về trường Đại học Kinh Tế Công Nghiệp Long An.
2.    Những vấn đề cơ bản Nghị Quyết Hội Nghị lần 7 khóa X về công tác thanh niên trong thời kỳ CNH – HĐH.
3.    Luật giáo dục của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam năm 2005.
4.    Quy chế đào tạo đại học theo hệ thống tín chỉ của Bộ GDĐT.
5.    Quy chế đánh giá kết quả rèn luyện HSSV trường Đại học Kinh Tế Công Nghiệp Long An.
6.    Nội quy học tập của HSSV trường Đại học Kinh Tế Công Nghiệp Long An.
7.    Nội dung, phương pháp dạy và học theo tinh thần đổi mới giáo dục Đại học ở Việt Nam.
8.    Những thông báo của P. Đào tạo, P. Tổ chức – Hành chính liên quan đến HSSV.

      Cuối cùng các em sẽ gặp các thầy, cô Trưởng khoa, giáo viên chủ nhiệm để trao đổi về các ngành nghề sẽ học và những vấn đề liên quan đến học tập của các em. Sau đó các em đi vào sinh hoạt tập thể như: bầu ban cán sự lớp, BCH chi đoàn, các hội, nhóm…Nói chung các em sẽ được giới thiệu và trang bị những hành trang cần thiết để sẵn sàng bước vào năm học mới.
Nhân đợt sinh hoạt này, Thầy trao đổi với các em HSSV một số suy nghĩ về công tác học tập, rèn luyện của trường ta. Trong bối cảnh xã hội phát triển ngày nay, đặc biệt giáo dục trong kỷ nguyên công nghệ mới và hiện đại. Các em thân mến! Về phương pháp học như thế nào có hiệu quả, các em sẽ được các thầy giới thiệu chi tiết trong những ngày sắp tới.
Trong phạm vi trao đổi mở đầu hôm nay, Thầy chỉ nhấn mạnh với các em rằng:

      Nền giáo dục truyền thống gồm những môn học mang tính truyền bá các kỹ năng được đúc kết từ những tích lũy của quá khứ thì nền giáo dục hiện đại nuôi dưỡng và phát huy từng cá tính của con người, tạo cho họ điều kiện để được phát triển kỹ năng vốn có, góp phần thay đổi xã hội, theo chiều hướng tích cực và vì con người. Như vậy rõ ràng mối quan hệ gắn kết của nhà trường bao gồm giảng viên với công nghệ mới và cơ sở vật chất hiện đại cùng học viên là một hệ thống hữu cơ thống nhất. Không có học viên tốt nếu không có trường tốt và giảng viên tốt và ngược lai sẽ không có trường tốt nếu không có sinh viên tốt, tức sinh viên tích cực ham học tập, phấn đấu đam mê có động cơ học tập rõ ràng nhằm phát triển khả năng của chính mình để phục vụ cho xã hội tiến bộ.

      Năm nay các em khóa 1 vào năm thứ 2, các em khóa 2 vào năm thứ nhất. Thầy mong rằng tất cả chúng ta, thầy và trò sẽ cùng nhau tiếp tục tạo dấu ấn tích cực cho sự nghiệp giáo dục Đại học tỉnh Long An và cả nước.
Trường Đại học Kinh Tế Công Nghiệp Long An sẽ không có HSSV yếu chuyên môn, kém thể chất, đạo đức và dĩ nhiên đội ngũ giảng viên, công nhân viên và cơ sở vật chất của trường cũng đạt chuẩn như vậy.

      Quá trình phấn đấu này đòi hỏi chúng ta, thầy và trò phải vượt qua nhiều thử thách. Nhà trường, giảng viên và HSSV cần phối hợp để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao cho xã hội, cho doanh nghiệp, cho người sử dụng lao động và HSSV trường chúng ta khi tốt nghiệp phải đạt đủ điều kiện để làm việc tốt trong môi trường luôn biến động với các công nghệ tiên tiến, đáp ứng nhu cầu xã hội, như khẩu hiệu trường đề ra “ Tri Hành – Đạt Nhân ”. Nói cụ thể hơn là: HSSV trường Đại học Kinh Tế Công Nghiệp Long An phải đạt các tiêu chuẩn sau đây khi tốt nghiệp:

1.    Thông thạo vi tính và Ngoại ngữ.
2.   Nắm vững kiến thức chuyên môn và đặc biệt là các kỹ năng ứng dụng chuyên môn vào thực tiễn xã hội. Không thể để những HSSV trong tháp ngà tri thức tách rời xã hội, doanh nghiệp, mà HSSV phải được lồng ghép, gắn kết, cọ sát với thực tế cuộc sống, phục vụ và tiến tới làm chủ cuộc sống. Phải biết vận động tri thức hiện đại vào cuộc sống một cách hài hòa, hợp lý để đạt kết quả cao nhất, lấy nó làm thước đo cho kết quả học tập và rèn luyện của HSSV. Mỗi HSSV cần xác định học cho ai? Vì ai? Học để làm gì?
3.    Sự xác định rõ động cơ học tập sẽ là đông lực cho HSSV đi tới đích.
4.    Không thể thiếu đó là sức khỏe, có tinh thần đam mê, tích cực rèn luyện, học tập nghiên cứu. Muốn vậy các em phải tham gia tất cả các hoạt động văn thể mỹ do trường tổ chức, xem đó là hoạt động không thể thiếu trong công tác học tập và nghiên cứu.
      Nhân buổi gặp mặt hôm nay, thay mặt nhà trường Thầy cam kết sẽ vì các em, cùng các em phấn đấu, tạo cho trường trở thành một trường Đại học đa ngành đa đẳng cấp, đạt chuẩn về đào tạo có chất lượng, và sản phẩm của trường là những HSSV tốt nghiệp không những đáp ứng nhu cầu về “Lao động kỹ thuật cao cho xã hội cả về cái tâm, cái trí phục vụ tốt cho cuộc sống và cộng đồng”.

      Cuối cùng xin chúc các em mạnh khỏe bước vào năm học mới với khí thế mới gặt hái được những kết quả tốt nhất

                    Thân ái chào các em!