Ngày nay, vẫn có không ít bạn trẻ chọn ngành học chỉ mang tính xu hướng, theo cảm nhận hay theo sự quyết định của gia đình. Tuy nhiên vẫn còn một số bạn chịu khó tìm hiểu thông tin, nhận định và chọn lọc hay tham khảo những người đã học để có thể có những lựa chọn tối ưu nhất cho bản thân. sau khi học văn bằng 2 công nghệ thông tin.

Một thông tin thú vị để các bạn có thể tham khảo là có tới “91% số sinh viên nghĩ rằng Công nghệ thông tin (CNTT) là một lựa chọn nghề nghiệp tốt cho họ, 95% có nhu cầu muốn biết về CNTT nhiều hơn; 57% cho biết đã học CNTT từ các hướng dẫn trực tuyến; 97% sinh viên không hài lòng nếu cho rằng CNTT chỉ dành cho nam giới” - Trích dẫn trong khuôn khổ sự kiện “Chúng ta cùng lập trình” (#WeSpeakCode) 2015 của Microsoft. vậy công nghệ thông tin ở đâu

Vậy liệu các bạn đã thực sự hiểu về ngành CNTT chưa hay vẫn chỉ là những thông tin mơ hồ thiếu đầy đủ? Hãy để Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long AN (DLA) cung cấp thêm giúp cho bạn có được những cái nhìn đa chiều về ngành CNTT trước khi có những quyết định quan trọng cho mình.

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (Information Technology) là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kĩ thuật hiện đại - chủ yếu là kĩ thuật máy tính và viễn thông - nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội

Hiện tại ngành CNTT phân thành 5 chuyên ngành chính: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm. Công nghệ thông tin cung cấp cho các doanh nghiệp bốn nhóm dịch vụ lõi để giúp thực thi các chiến lược kinh doanh đó là: quá trình tự động kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất. Người làm trong ngành này đòi hỏi tư duy nhạy bén, tư duy logic, độc lập sáng tạo, say mê công việc thiết kế, có khả năng tiếp cận công nghệ mới.

Công nghệ thông tin học gì?

Ngành CNTT là một ngành chung, sinh viên được trang bị các kiến thức về khoa học tự nhiên, các kiến thức cơ bản như mạng máy tính, an toàn và bảo mật hệ thống thông tin, phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… đồng thời người học sẽ được lựa chọn các kiến thức các chuyên ngành chuyên sâu như: Hệ thống thông tin; công nghệ phần mềm; mạng và truyền thông máy tính; khoa học máy tính. Tùy theo từng chuyên ngành mà sẽ có hướng chuyên sâu và khả năng công tác khác nhau.

Cơ hội việc làm cao

CNTT luôn phát triển từng ngày, từng giờ với tốc độ chóng mặt nên nhu cầu nhân lực ngành này là rất lớn. Hầu hết các tổ chức, các công ty, các doanh nghiệp đều cần đến người làm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Mỗi tháng, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đều tham gia Ngày hội việc làm tại Trường DLA, đây chính là cơ hội để các sinh viên ngành CNTT được cọ xát và thể hiện bản thân nhiều hơn. Ngoài ra, phạm vi của ngành CNTT rất rộng nên sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp với khả năng.

Học Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Lĩnh vực việc làm của ngành Công nghệ thông tin cho bạn nhiều lựa chọn hấp dẫn vì bạn có thể:

- Trở thành lập trình viên phần mềm: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm phần mềm

- Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm do lập trình viên tạo ra

- Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính,...

- Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin

Năm 2014, Khoa CNTT trường DLA đã đạt thành tích giải nhì Hội thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật tỉnh Long An và toàn quốc với đề tài: Xây dựng mạng cảm biến không dây phục vụ nông nghiệp chính xác.

Nghiệm thu và bàn giao một số đề tài cho Sở Khoa học Công nghệ Tỉnh Long An như: Nghiên cứu và xây dựng sổ tay ghi chép điện tử VietGap cho rau quả, Nghiên cứu và xây dựng hệ thống theo dõi và tưới tiêu thông minh phục vụ trồng cây thanh long, Hệ thống đèn chiếu sáng thông minh,…

Học Công nghệ thông tin ra làm việc ở đâu?

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin bạn có thể làm việc tại:

- Các công ty phần mềm

- Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng

- Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp

- Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng

- Bộ phận Quản trị mạng và hệ thống, bộ phận IT tại các công ty, kể cả công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ và các lĩnh vực khác như ngân hàng, nhà máy, xí nghiệp công nghệ cao,...

Với sự phát triển thần tốc của Internet tại Việt Nam và những vấn đề nảy sinh về an ninh mạng như virus, hacker…Lĩnh vực hoạt động của ngành Công nghệ thông tin đầy tiềm năng phát triển và đang mở ra những cơ hội lớn cho sự nghiệp của bạn.

Lương của ngành Công nghệ thông tin thế nào?

Nếu bạn dạo qua một chút về các trang tuyển dụng, việc làm, bạn sẽ thấy mức lương của ngành Công nghệ thông tin thực sự đáng kể so với khá nhiều ngành khác. Với một lập trình viên mới ra trường, bạn không nên đòi hỏi mức lương cao nhưng tối thiểu bạn có thể có thu nhập tới 3 triệu/tháng. Lập trình viên từ 2-3 năm kinh nghiệm có thể đạt mức lương 5-6 triệu. Đặc biệt nếu bạn được làm việc cho những công ty tin học nước ngoài, mức lương của bạn sẽ được tính bằng đô la Mỹ và có thể nói rất hấp dẫn.

Đăng ký xét tuyển dễ dàng tại DLA

Nếu bạn yêu thích và muốn có được việc làm mơ ước với ngành CNTT, hãy đến ngay với DLA để tham gia xét tuyển. Năm 2017, Trường DLA xét tuyển với hai hình thức:

HT1: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập (tổ hợp 3 môn) xét tuyển của trung bình cả năm học lớp 12 ở bậc THPT

HT2: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập (tổ hợp 3 môn) xét tuyển của 5 học kỳ ở bậc THPT.

Điều đặc biệt là riêng thí sinh có hộ khẩu tại tỉnh Long An, học và tốt nghiệp THPT tại tỉnh Long An đăng ký xét tuyển vào Trường DLA thì được giảm 1,5 điểm (đối với HT 1) và giảm 9 điểm (đối với HT2)

Chi tiết xem tại: Thông tin tuyển sinh Đại học chính quy 2017

Ban Thông tin